Quy hoạch nơi A. Yersin khám phá ra Đà Lạt thành khu du lịch quốc gia

TPO - Đan Kia – Suối Vàng, một thắng cảnh du lịch hấp dẫn đối với du khách vừa được quy hoạch thành khu du lịch quốc gia với quy mô diện tích lên tới 4.000 ha. Nơi đây từng in dấu giầy của nhà thám hiểm tài hoa A.Yersin.

 Dù lượn ở Đan Kia _Suối Vàng
Dù lượn ở Đan Kia _Suối Vàng

Chiều 21/2, UBND tỉnh Lâm Đồng công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (KDLQG) Đankia - Suối Vàng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Quy hoạch này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

KDLQG Đankia - Suối Vàng thuộc địa phận Phường 7 (TP. Đà Lạt) và thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) với diện tích khoảng 4.000 ha. 

Bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VH-TT&DL Lâm Đồng nhận định nếu được triển khai tốt, KDLQG này sẽ có những sản phẩm du lịch đặc trưng có tính cạnh tranh cao. Việc công bố Quy hoạch tổng thể là căn cứ pháp lý để công bố các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư, các chính sách ưu đãi để thu hút những nhà đầu tư tiềm năng.

Ông Ngô Tùng Sơn, Phó Giám đốc Cty CP Quy hoạch Hà Nội, đơn vị tư vấn Quy hoạch tổng thể KDLQG Đan Kia – Suối Vàng cho biết nơi đây sẽ hình thành một đô thị du lịch nghỉ dưỡng với các điều kiện về khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm khá tương đồng với TP. Đà Lạt hiện nay.

Trong số 10 phân khu của KDLQG này, phân khu Trung tâm du lịch tổng hợp (tái hiện Đà Lạt xưa – Đà Lạt Retro) có quy mô lớn nhất với diện tích lên đến 750ha, tận dụng mặt nước hồ Suối Vàng trong vắt và rừng thông thuần chủng xanh thẳm nhằm tái hiện một Đà Lạt thu nhỏ yên bình và thơ mộng.

Quy hoạch nơi A. Yersin khám phá ra Đà Lạt thành khu du lịch quốc gia - ảnh 1 Khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng

Mặt khác phát huy các giá trị văn hóa bản địa đặc trưng (nhất là không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên) để phát triển thành các sản phẩm du lịch tham quan buôn làng, du lịch tìm hiểu và trải nghiệm văn hoá, du lịch cộng đồng.

KDLQG sẽ chú trọng đầu tư các dự án khai thác các đặc thù về điều kiện khí hậu, cảnh quan để phát triển các sản phẩm nghỉ dưỡng ven hồ, nghỉ dưỡng gắn với thể thao golf, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Đây cũng là địa điểm lý tưởng để phát triển các sản phẩm du lịch thể thao, vui chơi giải trí như golf, bơi lội, chèo thuyền kayak, đua xe địa hình, trekking theo lộ trình mà nhà thám hiểm A. Yersin đã khám phá vùng đất này, làm cơ sở cho việc hình thành đô thị Đà Lạt hôm nay.
Quy hoạch nơi A. Yersin khám phá ra Đà Lạt thành khu du lịch quốc gia - ảnh 2 Leo núi Lang Biang theo dấu  chân nhà thám hiểm A.Yersin

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá