Quy hoạch Sơn Trà: Giảm tối đa số lượng phòng lưu trú

TPO - “Khi có dư luận xảy ra, tôi là bộ trưởng, tôi luôn luôn trăn trở. Tôi ở Huế và từng có dự án tương tự, chính tôi cũng thấy thấm thía, cho nên lần này chúng tôi đã lắng nghe, tiếp thu cả các ý kiến”, Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ về vấn đề quy hoạch Sơn Trà.

Quy hoạch Sơn Trà sẽ ưu tiên bảo tồn, giảm tối đa số lượng phòng
Quy hoạch Sơn Trà sẽ ưu tiên bảo tồn, giảm tối đa số lượng phòng

Tại phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nêu: Là người phụ trách trực tiếp lĩnh vực du lịch, đề nghị bộ trưởng cho biết, việc thẩm định phê duyệt khu du lịch Sơn Trà Đà Nẵng đã đúng quy trình thủ tục chưa? Có bảo đảm thống nhất khả thi không? Dựa vào tiêu chí nào để đưa ra con số 1.600 phòng? Quan điểm xử lý của bộ trưởng với những dự án hiện nay trên bán đảo Sơn Trà? 

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà, cơ sở pháp lý căn cứ vào Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị và chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến 2020 tầm nhìn 2030 được Thủ tướng phê duyệt, trong đó bán đảo Sơn Trà là một trong 47 tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia.

Từ hai căn cứ đó, Bộ VHTT&DL với sự thống nhất của UBND thành phố Đà Nẵng tiến hành cấp phép, lập quy hoạch khu du lịch Sơn Trà.

Sau khi xin ý kiến dự thảo quy hoạch, đã nhận được góp ý của 11 bộ ngành, trong đó có Bộ Quốc phòng, Công an, TN&MT, KH&ĐT, Xây dựng. Các ý kiến cơ bản thống nhất với quy hoạch. Sau đó, bộ tổ chức thẩm định, lập quy hoạch trình Thủ tướng phê duyệt.

“Có thể khẳng định việc lập quy hoạch này được trình, phê duyệt theo đúng trình tự, thẩm quyền, phù hợp Luật Du lịch và các luật liên quan”, Bộ trưởng Thiện khẳng định.

Trong quy hoạch, có nội dung trước khi lập quy hoạch, Đà Nẵng đã cấp 25 dự án, trong đó có 18 dự án du lịch với số phòng hơn 5.000 phòng. Khi làm quy hoạch tư vấn, chuyên gia, bộ cắt xuống còn 1.600 phòng.

Quy hoạch Sơn Trà: Giảm tối đa số lượng phòng lưu trú - ảnh 1 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh Như Ý

“Khi có dư luận xảy ra, tôi là bộ trưởng, tôi luôn luôn trăn trở. Tôi ở Huế và từng có dự án tương tự, chính tôi cũng thấy thấm thía, cho nên lần này chúng tôi đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến”, ông Thiện bày tỏ.

Chia sẻ về quan điểm phát triển du lịch Đà Nẵng và quy hoạch Sơn Trà, theo bộ trưởng Thiện, sẽ phát triển bền vững, có trách nhiệm. Trên tinh thần đó sẽ bảo vệ những giá trị nổi bật về đa dạng sinh học rừng, biển, sinh thái, môi trường của Sơn Trà. Đồng thời, gắn phát triển với bảo tồn, nhưng phải ưu tiên bảo tồn, giảm tối đa số lượng phòng, căn cứ vào tình hình và vì lợi ích của nhân dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng