Quy hoạch theo kiểu “bốc thuốc” còn nhiều

TP - Tại kỳ họp thứ 9 tới đây, Quốc hội sẽ thực hiện giám sát chuyên đề về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất đai.

Thứ trưởng Đặng Hùng Võ
Bên lề phiên họp ủy ban TVQH bàn về vấn đề này, Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Hùng Võ,  Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) về một số vấn đề nổi lên trong việc quy hoạch sử dụng đất thời gian qua.

Ông Võ nói: Một số nơi có tâm lý là cứ làm quy hoạch đất đai chậm một tí vì nghĩ rằng nếu sớm có quy hoạch thì sẽ gây bó buộc, thực hiện quyền lực của mình khó hơn.

Mặt khác, chúng ta chưa quan tâm thực sự đến việc này dẫn đến việc đầu tư thiếu và chẳng có ai làm. Bên cạnh đó, tính pháp lý của quy hoạch cũng chưa được nhiều nơi tôn trọng, tình trạng làm trái quy hoạch hoặc “mè nheo” xin điều chỉnh quy hoạch vẫn phổ biến.

Thưa ông, nhiều tỉnh, thành cứ thích là cho xây dựng khu công nghiệp nhưng chưa quan tâm đến việc nhà đầu tư có vào hay không, gây lãng phí trong việc sử dụng đất…

Ở nhiều địa phương vẫn tồn tại kiểu quy hoạch xong rồi “chết cứng” không thực hiện được vì nó không theo tư duy kinh tế thị trường. Mặt khác, nếu quy hoạch lỏng quá thì cũng chẳng để làm gì.

Còn nhìn trên tổng thể cả nước thì tư duy theo kinh tế thị trường tuy khá hơn nhưng vẫn thiếu chất trí tuệ, thể hiện ở tầm nhìn, ở sự cân nhắc lợi, hại giữa các phương án.

Ở ta, xây dựng quy hoạch vẫn còn theo kiểu “bốc thuốc”, “vẽ tranh”... Gần đây tuy có giảm đi nhưng vẫn còn nhiều. Tức là không dựa trên luận cứ khoa học, mà cứ “bốc” ông này một ít, ông kia một ít...

Tại nhiều địa phương, có tình trạng một dự án mà chi phí giải phóng mặt bằng lớn hơn nhiều chi phí đầu tư, như vậy có phải quy hoạch có vấn đề?

Khi lập quy hoạch sử dụng đất là phải tính cả đến chi phí giải phóng mặt bằng. Nếu không tính được chi phí giải phóng mặt bằng thì quy hoạch cũng chỉ mang tính bốc thuốc...

Theo ông, yếu kém lớn nhất của công tác quy hoạch hiện nay là gì?

Sự phối hợp bắt đầu từ khung pháp lý cho đến khi triển khai, thực hiện thì giữa ba loại quy hoạch: quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch xây dựng còn nhiều vấn đề. Vấn đề nổi cộm nhất hiện nay chưa được xác định rõ là mỗi loại quy hoạch nên “ôm” đến đâu.

Ví dụ như đôi khi trong quy hoạch xây dựng cũng có phần quy hoạch về sử dụng đất. Quy hoạch sử dụng đất là dành quỹ đất cụ thể trên bề mặt để đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội. Và sau đó nó được chi tiết hóa bằng quy hoạch xây dựng như đường ngang, ngõ dọc thế nào; chỗ nào để ở; chỗ nào để làm khu công nghiệp...

Các nước phát triển họ làm việc này rất tốt. Thế nhưng ở nước ta, nơi này, nơi kia còn tư duy theo kiểu cát cứ quyền lực của ngành này hay ngành khác nên dẫn đến công tác quy hoạch chưa có sự phối hợp.

H.K
(thực hiện)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng