Quỹ nhà dành cho người thu nhập thấp vào tay ai?

Trong ngày họp HĐND TP HN hôm qua, 4/8, Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân đã giải trình việc thực hiện quyết định của UBND TP về quản lý đầu tư xây dựng các khu đô thị mới ở Thủ đô Hà Nội.

Những khu chung cư như thế này là mơ ước của người thu nhập thấp ảnh

Đây là một trong những vấn đề nóng bỏng, bức xúc được các đại biểu quan tâm và “hâm nóng” trong phiên chất vấn. Nổi cộm là tình trạng tiêu cực trong vấn đề bán chung cư, nhà ở cho người thu nhập thấp và các đối tượng chính sách.

Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2010, Hà Nội có 158 dự án nhà và khu đô thị (1545 ha đất) đã triển khai, bình quân mỗi năm có thêm 1 triệu mét vuông nhà.

Và, thông qua các dự án này, khi thực hiện QĐ123/2001/QĐ-UB của Hà Nội, thành phố đã có được quỹ đất 20% với diện tích 588.189m2 và quỹ nhà 50% (5830 căn hộ) để giải quyết nhu cầu nhà ở cho dân tái định cư, đối tượng chính sách, người nghèo, cán bộ CNVC, những đối tượng có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất hiếm người có thu nhập thấp mua được những căn hộ đó. Đại biểu Nguyễn Việt Hưng chất vấn: “Dư luận và báo chí đã đặt câu hỏi: “Nhà chung cư ai bán, ai mua?”, rõ ràng có việc bán nhà chung cư không đúng đối tượng.

Người có nhu cầu không mua được nhà, trong khi đó, chung cư lại bị đầu cơ, đẩy giá lên cao, nhiều căn hộ có chủ nhưng…bỏ không. Người dân khi mua nhà phải qua rất nhiều khâu. Vậy thành phố có biện pháp nào để ngăn chặn đầu cơ, mua bán trao tay?”

Phó Chủ tịch Đỗ Hoàng Ân thừa nhận: “Đúng là thành phố chưa làm tốt vấn đề này, nhưng thành phố cũng đã từng bước vươn tay ra để quản lý”. Theo ông Ân, Hà Nội đã phấn đấu có một quỹ nhà để phục vụ nhân dân và bước đầu đã phân phối nhà đúng đối tượng cho 3.000 trường hợp, từng bước quan tâm hơn với đối tượng là người có thu nhập thấp, đối tượng chính sách.

Tuy nhiên, 50% quỹ nhà còn lại trong các dự án do thị trường điều tiết, chi phối. Để giảm tiêu cực, thành phố chỉ đạo việc mua bán nhà phải công khai, đúng quy trình, đúng đối tượng; tới đây thành phố yêu cầu các chủ đầu tư  phải công khai và sẽ có cơ chế giám sát cụ thể.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Hoàng Ân cũng thừa nhận so với nhu cầu của người dân quỹ nhà đất này còn quá ít, chưa được bao nhiêu. Vì thế cần phải có chính sách, phải làm rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của Nhà nước đối với cán bộ làm công ăn lương và người thu nhập thấp.

Phải xác lập thế nào là người thu nhập thấp, vì hiện nay mới chỉ có chuẩn nghèo. Vậy phải quy định đối tượng này thuộc diện chính sách và Nhà nước phải hỗ trợ bằng ngân sách. Còn người thu nhập thấp phải có cơ chế và doanh nghiệp cùng người dân đầu tư.

Có hai xu hướng: Hiện đại hoá ngay nhà ở cho đối tượng này, nhưng giá thành sẽ cao; thứ hai là xây dựng nhà theo tiêu chí vừa phải (diện tích nhỏ hơn, thấp tầng hơn, nội thất vừa phải…). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá