Quy trách nhiệm với quyết định hành chính ban hành sai

TP - Trong khi dự thảo Luật Ban hành quyết định hành chính chỉ giới hạn phạm vi áp dụng tới cấp Bộ, Ủy ban thẩm tra và nhiều đại biểu trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, luật này cần thiết phải áp dụng cả với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ...

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, các quyết định hành chính có liên quan đến lợi ích công cộng, có tác động, ảnh hưởng rất lớn, do vậy, cần thiết quy định trách nhiệm.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, các quyết định hành chính có liên quan đến lợi ích công cộng, có tác động, ảnh hưởng rất lớn, do vậy, cần thiết quy định trách nhiệm.

Ngày 25/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Ban hành quyết định hành chính. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, các quyết định hành chính có liên quan đến lợi ích công cộng, có tác động, ảnh hưởng rất lớn, do vậy, cần thiết quy định trách nhiệm. “Thực tế vừa qua cho thấy, do việc kiểm soát quyết định hành chính không được chặt chẽ dẫn đến một số quyết định hành chính liên quan đến lợi ích công cộng ngay khi mới ban hành đã phải thu hồi, gây tác động xấu đến xã hội, giảm lòng tin của người dân”, Bộ trưởng Hà Hùng Cường lý giải.

“Ai ban hành quyết định hành chính thì phải tuân thủ luật này, nếu loại trừ thì loại trừ hết và sẽ không bao quát hết, lại sinh ra sự nghi ngờ trong nhân dân”.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý 

Liên quan đến việc quy định đối tượng áp dụng về quyết định hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, vẫn còn hai loại ý kiến khác nhau. Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Chính phủ đồng ý với quan điểm không áp dụng đối với quyết định hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Bởi theo quy định của Hiến pháp năm 2013 thì nhiệm vụ, quyền hạn chính của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là quản lý, điều hành và quyết định những vấn đề có tính chất quan trọng, vĩ mô nên việc ban hành quyết định hành chính cá biệt tác động ra bên ngoài không nhiều. Mặt khác, theo quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố tụng hành chính thì quyết định hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ không phải là đối tượng bị khiếu nại, khởi kiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng tỏ ra không hài lòng khi dự thảo luật không quy định với Thủ tướng, Chủ tịch nước, Tòa án… “Thủ tướng ra văn bản hành chính là chỉ thị, chỉ đạo, xử lý, hay các quyết định của Thủ tướng để lãnh đạo chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Quan trọng như thế, vì sao các đồng chí lại không đưa vào?”, Chủ tịch Quốc hội ví dụ và đề nghị luật này phải “bao quát hết”, không có loại trừ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá