Quy trình bổ nhiệm và hủy quyết định bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn

TPO - Cơ quan chức năng Thanh Hóa cho biết quy trình bổ nhiệm Chánh Văn phòng Sở Xây dựng cũng như hủy quyết định bổ nhiệm đối với ông Ngô Văn Tuấn được thực hiện đúng theo quy định.

Ông Ngô Văn Tuấn
Ông Ngô Văn Tuấn

Cụ thể, ngày 8/3/2019, Sở Xây dựng đã tổ chức hội nghị lãnh đạo và thống nhất giới thiệu nguồn là ông Ngô Văn Tuấn về làm Chánh Văn phòng thay ông Trần Xuân Hoàn (chuyển làm Thanh tra sở). Ngày 13/3, Sở Xây dựng đã có công văn số 1252/SXD-VP gửi UBND tỉnh đề xuất cho Sở Xây dựng tiếp nhận và bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn. Công văn do ông Đào Vũ Việt – Giám đốc Sở Xây dựng ký. Theo công văn trên, hiện nay biên chế của Sở là 67 biên chế, còn thiếu 4 so với biên chế được giao năm 2019, do vậy đủ cơ sở để tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, ông Ngô Văn Tuấn đã được bổ sung đưa vào quy hoạch cấp trưởng phòng giai đoạn 2015 – 2020 tại Sở Xây dựng. Ban Giám đốc Sở Xây dựng đã họp và xét thấy ông Ngô Văn Tuấn đã có nhiều kinh nghiệm công tác, có thể đảm nhiệm chức danh Chánh Văn phòng sở.

Ngày 15/3, tại công văn số 2971/UBND-THKH, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu đề xuất của Sở Xây dựng. Sau khi có ý kiến tham mưu của Sở Nội vụ tại công văn số 415/SNV-TCCB ngày 19/3, ngày 21/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá – ông Nguyễn Đình Xứng đã ký văn bản số 3227/UBND-THKH thống nhất cho ông Ngô Văn Tuấn về công tác tại Sở Xây dựng. Công văn này cũng yêu cầu “Sở Xây dựng thực hiện đúng quy định pháp luật”.

Sau khi có văn bản tham vấn ý kiến về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn của Sở Xây dựng gửi, tại công văn số 472/SNV-TCBC ngày 27.3, Sở Nội vụ cho rằng, việc tiếp nhận và bổ nhiệm ngay ông Ngô Văn Tuấn làm Chánh Văn phòng Sở Xây dựng là phù hợp với QĐ số 27/2003/QĐ-TTg ngày 9/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ và QĐ số 2235/2017/QĐ-UBND ngày 28/6/2017 của UBND tỉnh Thanh Hoá.

Ông Nguyễn Xuân Thuỷ - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, ông Tuấn từng là giám đốc Sở Xây dựng từ 2010 đến 2015 được hiểu là đảm bảo tiêu chuẩn có kinh nghiệm trong ngành, lĩnh vực trên 3 năm. Về mặt quy định, việc Sở Xây dựng tiếp nhận và bổ nhiệm ông Tuấn về làm Chánh Văn phòng là không vi phạm bất cứ quy định hiện hành nào. Ngoài ra, ông Tuấn bị Ban Bí thư và Thủ tướng ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ về Đảng và chính quyền, nhưng ông Tuấn vẫn là đảng viên, vẫn là công chức. Do đó, theo quy định của Luật Công chức, viên chức, sau khi hết thời hạn 12 tháng, việc bổ nhiệm ông Tuấn không có gì sai.

Như Tiền Phong đã đưa tin, trong giai đoạn từ tháng 10/2010 - 11/2015, khi đó là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa, ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ.

Cụ thể: làm trái quy định của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011; ban hành quyết định không đúng thẩm quyền về thành lập Hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng; Quyết định thành lập mới một số ban chuyên trách trực thuộc Sở Xây dựng trái thẩm quyền, trái các chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính, tinh giản tổ chức bộ máy, biên chế.

Trong đó, ông Tuấn đã nâng đỡ không trong sáng bà Trần Vũ Quỳnh Anh (là cán bộ của Sở, hiện đã xin nghỉ công tác) khi ra các quyết định về công tác cán bộ, thăng chức cho bà này, vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước. Từ sai phạm trên, ngày 17/12/2017, Ban Bí thư đã đưa ra hình thức kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Ngô Văn Tuấn.

Tiếp đó, ngày 18/1/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định cách chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (nhiệm kỳ 2016-2021) đối với ông Ngô Văn Tuấn. Sau đó, ông Tuấn được UBND tỉnh Thanh Hóa phân công làm Tổ trưởng Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở (trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa).

Ngày 2/4/2019, ông Ngô Văn Tuấn đã có đơn xin thôi chức vụ Chánh Văn phòng Sở Xây dựng. Cùng ngày, Sở Xây dựng đã có quyết định hủy bỏ quyết định bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn; đồng thời, báo cáo, xin ý kiến của UBND tỉnh về nguyện vọng của ông Tuấn được trở lại nơi làm việc cũ là Văn phòng UBND tỉnh.

Vì sao ông Ngô Văn Tuấn xin thôi chức sau vài ngày ngồi 'ghế nóng'?

Ngày 2/4, giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa Đào Vũ Việt đã ký quyết định hủy bỏ quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng Sở đối với ông Ngô Văn Tuấn.

Hủy quyết định bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn làm Chánh Văn phòng Sở Xây dựng

Chiều 2/4, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã hủy quyết định bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn làm Chánh Văn phòng Sở này.

Ông Ngô Văn Tuấn 'xin bố trí công việc' sau khi bị cách chức

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Ngô Văn Tuấn bị cách chức Phó chủ tịch tỉnh nhưng vẫn là công chức.

Cựu phó chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Ngô Văn Tuấn có công việc mới

Ông Ngô Văn Tuấn, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - người có liên quan đến vụ việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, vừa được phân công công tác mới tại Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị nhà ở tỉnh Thanh Hóa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng