Quyết định nhân sự cấp cao, làm rõ trách nhiệm vụ PMU 18

Kỳ họp Quốc hội thứ 9, khai mạc ngày 16/5, sẽ quyết định nhân sự cấp cao của nhà nước. Quốc hội cũng sẽ nghe báo cáo về trách nhiệm của Chính phủ trong vụ PMU 18, tiêu cực tại Thanh tra Chính phủ, vụ cầu Văn Thánh 2...

Chiều 12/5, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Ngọc Thanh cho biết.

Tại kỳ họp tới, vụ việc PMU 18 sẽ được đưa ra "mổ xẻ" tại Quốc hội như thế nào, thưa ông?

Tôi đã làm việc với Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và được biết, tại kỳ họp thứ 9, Chính phủ sẽ có báo cáo chung về vấn đề sử dụng, quản lý vốn ODA. Ngoài ra, còn có các báo cáo thành phần về vụ PMU18; vụ tiêu cực trong mua sắm thiết bị tại 38 bưu điện tỉnh, thành; vụ cầu Văn Thánh 2; vụ một thứ trưởng quên vali có nhiều phong bì tiền; vụ kho cảng Thị Vải...

Trong phần báo cáo về vụ PMU 18 sẽ có 4 báo cáo: về kết quả điều tra bước đầu; trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải; trách nhiệm của Bộ Kế hoạch Đầu tư trong phân bổ, sử dụng ODA; trách nhiệm của Bộ Tài chính trong quản lý vốn. Tôi cho rằng, công tác chuẩn bị của Chính phủ là rất tốt, còn nội dung cụ thể của các báo cáo thế nào thì chúng ta phải chờ xem.

Người dân rất bức xúc về vụ việc tại PMU 18 và Thủ tướng cũng đã đề nghị miễn nhiệm Bộ trưởng Đào Đình Bình. Vấn đề tư cách đại biểu Quốc hội của ông Bình sẽ được xem xét như thế nào?

Theo quy định hiện hành, nếu đại biểu Quốc hội của địa phương nào thì Mặt trận tổ quốc địa phương đó phải đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ông Đào Đình Bình là đại biểu của cơ quan trung ương. Nếu Uỷ ban Mặt trận tổ quốc trung ương có văn bản đề nghị xem xét tư cách đại biểu của ông Bình thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp để quyết định.

Ông Hồ Đức Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học công nghệ - Uỷ viên thường vụ Quốc hội, có thể được Bộ Chính trị phân công nhiệm vụ mới. Công việc của ông Hồ Đức Việt tại Quốc hội thời gian tới sẽ có thay đổi gì?

Các thành viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội sẽ giữ ổn định bởi thời gian hoạt động của Quốc hội khoá XI chỉ đến đầu năm 2007. Hiện nay, Quốc hội có đại biểu chuyên trách và đại biểu kiêm nhiệm. Ví dụ như trường hợp Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội đã được cử giữ chức Bí thư tỉnh uỷ Cao Bằng, nhưng vẫn đảm nhiệm chức vụ tại Quốc hội.

Ngoài vị trí Tổng kiểm toán, tại kỳ họp này sẽ bầu những vị trí nào?

Nếu bầu nhân sự tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá mới thì rất dễ dàng vì mọi người đã hết nhiệm vụ. Nhưng bây giờ, Quốc hội khoá XI còn hoạt động 1 năm nữa tức là các chức danh nhà nước đang còn hiệu lực thì phải qua một công đoạn miễn nhiệm rồi mới bầu mới. Do vậy, chúng tôi đang phải chờ các văn bản nhân sự (nếu có).

Cho đến giờ, chúng tôi chưa nhận được văn bản về phương án nhân sự nhà nước, đặc biệt là nhân sự cấp cao. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ có phiên họp ngay sau khi Chính phủ có tờ trình phương án nhân sự.

 Xin ông thông tin cụ thể về chức danh Thủ tướng trong kỳ họp tới và Chính phủ mới sẽ được thành lập như thế nào?

Ở Việt Nam, nhiệm kỳ Chính phủ cùng với nhiệm kỳ Quốc hội. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ chỉ bầu phê chuẩn những chức danh do Chính phủ trình. Các thành viên còn lại sẽ tiếp tục công việc đến hết nhiệm kỳ. Hiện chúng tôi chưa nhận được văn bản về phương án nhân sự Thủ tướng.

Thưa ông, người dân kỳ vọng không còn tình trạng "độc diễn" trong công tác nhân sự. Tại kỳ họp này sẽ có bao nhiêu ứng cử viên cho mỗi vị trí chủ chốt?

Tôi không thể nói gì thêm vì Quốc hội hiện chưa nhận được phương án nhân sự. Chúng ta phải chờ Chính phủ trình phương án nhân sự, nếu suôn sẻ thì Quốc hội chấp nhận. Nếu có vấn đề gì thì chắc chắn hai cơ quan sẽ phải có sự trao đổi.

Trường hợp ông Cù Huy Hà Vũ tự ứng cử Bộ trưởng Văn hoá Thông tin sẽ được giải quyết thế nào?

Ông Cù Huy Hà Vũ có gửi đơn cho Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội tự ứng cử Bộ trưởng Văn hoá Thông tin. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Chính phủ trình phương án nhân sự, Quốc hội xem xét phê chuẩn. Do vậy, chúng tôi đã có công văn gửi ông Cù Huy Hà Vũ đề nghị chuyển đơn tới Chính phủ. Chính phủ xem xét, nghiên cứu có trình ra Quốc hội hay không.

Kỳ họp Quốc hội lần thứ 9, khoá XI khai mạc ngày 16/5 và dự kiến làm việc trong một tháng rưỡi. Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 11 dự luật và cho ý kiến 13 dự luật. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo Luật đất đai, nghe chất vấn và trả lời chất vấn... Dự kiến, 23-28/6, Quốc hội quyết định nhân sự cấp cao của nhà nước và bầu Tổng kiểm toán. 

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng