Quyết không nhân nhượng về chủ quyền

TP - Ngày 17/5, trả lời các cử tri quận 4, TPHCM trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói rằng, phía Trung Quốc huy động gần 2.000 công nhân ngày đêm bồi đắp 7 đảo chìm chiếm giữ trái phép ở Trường Sa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4, TPHCM. Ảnh: Huy Thịnh.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4, TPHCM. Ảnh: Huy Thịnh.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam muốn hòa hiếu, hòa bình để tập trung xây dựng đất nước nhưng cương quyết không nhân nhượng chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Trung Quốc đang tôn tạo, bồi đắp các đảo chìm lên tới trên 2,5 km2, làm khẩn trương cả ngày lẫn đêm. Số công nhân làm việc bồi đắp đảo mà các vệ tinh trên thế giới quan sát được lên tới gần 2.000 người. Không có đất, họ lấy san hô biển san lấp, vi phạm nghiêm trọng về môi trường. “Thế giới gọi đó là “tiêu chuẩn kép” để chỉ những kẻ mạnh bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp dư luận mà họ là một bên long trọng ký kết”, Chủ tịch nước nói.

Trong khi đó, Việt Nam rất hòa hiếu, muốn hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, toàn vẹn lãnh thổ của nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là những gì đã cam kết. Chính sách nhất quán như vậy nên Việt Nam rất được lòng dư luận thế giới. “Anh ký với tôi, nói tôi thi hành còn anh mặc kệ không thi hành thì đâu có được. Chủ quyền tổ tiên để lại dứt khoát không nhân nhượng”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định.

Chính sách nhất quán của Việt Nam là muốn làm bạn với tất cả các nước, vì hòa bình, hợp tác, đôi bên cùng có lợi, cùng phát triển. Việt Nam tôn trọng Trung Quốc, nhưng cũng yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá