Quyết liệt chống thất thu, tiết kiệm chi

TP - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2013, tổ chức sáng 26/10.

Quyết liệt chống thất thu, tiết kiệm chi

> Thủ tướng: 'Lạm phát không còn là vấn đề nóng'
>CPI có xu hướng giảm dần

Xuất khẩu cả container rỗng

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, qua báo cáo của lực lượng biên phòng, có hiện tượng xuất khẩu khống để chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) lên tới hàng chục tỷ đồng. Lợi dụng việc cải cách thủ tục hải quan, tạo điều kiện thông quan nhanh, không kiểm tra đối với những doanh nghiệp “luồng xanh”, một số doanh nghiệp đã xuất khẩu các container rỗng, không có hàng nhằm mục đích lấy hoàn thuế GTGT.

“Bộ Tài chính cần rà soát lại kỹ, tránh nạn tiêu cực lợi dụng vấn đề này.”- Ông Thanh nói. Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cũng cho biết, thời gian qua lực lượng công an đã phát hiện nhiều vụ buôn lậu, trốn thuế qua biên giới và đang tiếp tục điều tra một số vụ khác, trong đó có nạn buôn lậu xăng dầu qua biên giới để trốn thuế nhập khẩu.

Trước tình hình buôn lậu, trốn thuế, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát, siết chặt các quy định, đồng thời tăng cường điều tra, xử lý các sai phạm của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, tình hình thu ngân sách có cải thiện nhiều so với tháng trước. Tổng thu tháng 10 đạt 71.640 tỷ đồng, lũy kế 10 tháng đạt trên 618.000 tỷ đồng, bằng 75,8% dự toán và tăng 8,6% so cùng kỳ 2012.

Riêng thu nội địa tăng 18.000 tỷ đồng so với tháng 9. Cả nước có 27 tỉnh thu đạt dự toán, 56 địa phương có số thu 10 tháng tăng so cùng kỳ 2012, nhưng 7 địa phương đạt thấp trong đó có Hà Nội và TPHCM. Bộ trưởng Tài chính khẳng định, từ nay tới cuối năm, Bộ tiếp tục tập trung chống gian lận thuế, nợ đọng thuế, phối hợp công an khởi tố nhiều vụ vi phạm thuế GTGT.

Thiệt hại 22 nghìn héc ta cao su

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, hai cơn bão vừa qua khiến ngành Nông nghiệp thiệt hại lớn, hơn 22 nghìn héc ta cao su bị gãy, đổ. Trong đó, 13 nghìn héc ta không thể phục hồi. Ông Phát cho biết, về cơ bản các tỉnh đã trồng cao su theo quy hoạch nhưng do bão quá lớn nên gây thiệt hại nặng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc phát triển cây cao su tại miền Trung là cần thiết, là lựa chọn để người dân thoát nghèo chứ không thể nói là “khuyết điểm của Bộ NN&PTNT”. Tuy nhiên, cần lựa chọn những vùng kín gió, những bộ giống tốt. Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cũng cho rằng, cây cao su vẫn phải phát triển nhưng cần có băng cây che chắn. Ngoài ra, nên có chính sách hỗ trợ nông dân trồng cao su miền Trung bị thiệt hại vừa qua.

Tiết kiệm chi

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp tăng thu, tiết kiệm chi. Các giải pháp chống gian lận, nợ đọng thuế phải thực hiện nghiêm. “Nếu làm quyết liệt thì có khả năng đạt kế hoạch thu ngân sách cả năm, nhất là thu nội địa. Đề nghị Bộ trưởng Tài chính chỉ đạo toàn ngành thực hiện”- Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh yêu cầu tiết kiệm chi, Thủ tướng cho biết, thực trạng 10 năm qua chi đầu tư xây dựng chỉ tăng 3 lần nhưng chi thường xuyên tăng 10 lần.

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ chi hành chính đồng thời đề nghị không tăng biên chế: “Nếu tăng biên chế phải có đề án rõ ràng từng việc cụ thể. Cơ quan ngoại giao nước ngoài không tăng người nào nữa. Tăng người nào làm việc gì phải báo cáo Thủ tướng”.

Theo Thủ tướng, lạm phát không còn là vấn đề nóng; mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức dưới 7% cho cả năm 2013 là khả thi, song không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là, nhất là vào thời điểm cuối năm có thể xảy ra những yếu tố gây tăng giá đột biến, ảnh hưởng đến ổn định vĩ mô.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng