Quyết nhanh quá

TP - Giữa trưa 11/4, trời Hà Nội sau cơn mưa lóe chút nắng, xăng lại tăng thêm 500 đồng/lít chỉ sau chưa đầy một ngày có đề nghị. Có thứ hàng hóa nhà nước kích mãi vấn thấy hạ, ế ẩm, thứ không ai muốn tăng thì cứ thế lên. Rõ là kinh tế thị trường!

Dù chỉ tăng 500 đồng, với phép tính cộng dồn, chi phí ở mỗi khâu của quá trình sản xuất, những ông chủ lớn hay nhỏ đều sẽ phải tính toán điều chỉnh tăng giá hàng hóa cuối cùng bán ra thị trường.

Cơm, áo, gạo, mắm, muối và cả cuốc xe ôm, giá cũng sẽ tăng ít nhiều nay mai. Cộng với lương rục rịch tăng (từ 1/5), giá cả lại sẽ tăng, đôi khi lương phải tăng đuổi theo tốc độ tăng của giá.

Khi đầu vào (xăng dầu, điện, lương) tăng giá, hàng hóa sẽ tiếp tục tăng cao hơn, đồng vốn kích cầu hiệu quả ra sao? Khi kinh tế ở trạng thái suy thoái, dân nghèo là đối tượng được chính phủ quan tâm hàng đầu.

Trong khi công chức viên chức được tăng lương; người nghèo được hưởng lợi từ gói kích cầu do doanh nghiệp nhận hỗ trợ lãi suất nên giảm giá hàng hóa.

So đo thấy cái mà người nghèo đang hưởng thời suy thoái là gián tiếp còn doanh nghiệp được hưởng là trực tiếp (được tăng giá xăng dầu, điện; lãi suất bốn phần trăm).

So đo thêm, thấy trong nền kinh tế thị trường, bên cạnh đầu tư nhà nước, tư nhân đầu tư là chủ đạo. Khi giá tăng trong thời suy giảm, chắc chắn đầu tư của khu vực tư nhân sẽ giảm nhanh hơn khu vực kinh tế khác.

Nhờ chia sẻ, ủng hộ của dân, khó khăn về kinh tế thời suy thoái dường như đang qua mau. Một lần điều chỉnh giá bất cứ hàng hóa nào nhà nước đang quản, cũng là việc cực chẳng đã.

Sau lần tăng giá xăng thứ hai trong năm nay, hơn ai hết, nhà nước muốn GDP và chất lượng cuộc sống của nhân dân tốt hơn, xã hội ổn định hơn. Để có được điều đó, mọi quyết sách nhỏ nhất cần được tư lệnh các bộ ngành nghiên cứu kỹ, quyết nhanh mà không gây sốc.

Chỉ hy vọng rằng, khi cho tăng giá xăng để giảm lỗ cho doanh nghiệp, các bộ vẫn nhớ doanh nghiệp vừa được ba lần giảm thuế nhập khẩu, hoãn thời hạn trả khoản lỗ.

Cầm tờ báo hôm qua đọc thấy doanh nghiệp kiến nghị liên bộ Tài chính-Công Thương tăng giá, hôm nay đã thấy giá xăng tăng. Ngẫm lại cũng thấy có lần giá xăng thế giới giảm quá lâu rồi mà trong nước dân vẫn móc hầu bao trả giá cao dài dài.

Vừa thấy quan chức cấp bộ tuyên bố giữ mục tiêu ổn định giá xăng, bây giờ thấy xăng tăng nhanh quá, cũng buồn! Giá mà các chính sách sát sườn dân ở một số lĩnh vực cũng được trình hôm nay quyết ngày mai thì hay biết mấy.         

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá