Quyết tâm chống tham nhũng không hề chùng xuống!

TP - Hôm qua, 30/10, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền khẳng định với báo chí: Quyết tâm chống tham nhũng không hề chùng xuống!

Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền. Ảnh: Hồng Vĩnh

Ông Truyền nói: Nguyên tắc là phải làm đúng pháp luật, chính xác, khách quan, có tội đến đâu kết luận đến đó, không vì lý do gì mà tội ít lại nói nhiều hoặc cố giữ cho được hoặc ngược lại, xử nhẹ đi.

Thưa ông, vì sao có nhiều vụ án lúc đầu đánh giá là lớn, về sau kết luận thì rất nhỏ, có vụ việc phải trả hồ sơ điều tra lại?

Có thể do thông tin ban đầu các cơ quan chức năng nắm chưa đầy đủ, đưa ra nhiều nội dung, nhưng trong quá trình điều tra, xem xét các chứng cứ, kết luận thì thấy chưa đảm bảo thì phải loại ra. Chính vì vậy, thời gian qua có những vụ việc phải trả hồ sơ nhiều lần, để điều tra lại.

Có ý kiến cho rằng, tại sao làm “lập bập” như thế. Theo quan điểm của các cơ quan chức năng, Viện Kiểm sát với trách nhiệm của mình, cần phải làm rõ và làm đúng, nếu hồ sơ, kết luận điều tra chưa đảm bảo thì phải làm lại.

Báo cáo của Chính phủ có nhận xét tình hình tham nhũng trong năm qua vẫn diễn biến nghiêm trọng, phức tạp, nhưng số lượng các vụ mới phát hiện lại giảm?

Chúng ta thường có ngộ nhận tính chất phức tạp và nghiêm trọng ở thời điểm này với thời điểm khác là như nhau, nhưng thực chất là khác nhau. Trước khi có Nghị quyết T.Ư 3, ta đánh giá tình hình nghiêm trọng và phức tạp ở phạm vi rộng hơn, nhiều hơn, thậm chí có nhiều vụ tồn đọng kéo dài chưa được giải quyết.

Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết và Luật Phòng chống tham nhũng, đến bây giờ xem lại mới thấy các địa phương đã rà soát và giải quyết được rất nhiều vụ việc. Đến nay, mặc dù mức độ phức tạp và nghiêm trọng vẫn còn nhưng nó cũng không còn “nguyên dạng” như trước.

Thứ hai là do đã ráo riết làm trong 2 năm qua nên đương nhiên số vụ việc cũng đã giảm xuống. Thứ 3, gần đây những hành vi sai phạm tinh vi hơn, có cả sự tham gia của yếu tố nước ngoài nên việc phát hiện, điều tra, khởi tố cũng khó hơn, nên số vụ ít hơn cũng là một thực tế.

Nhận định của Chính phủ về tình hình chung là để tránh rơi vào chủ quan, để thấy mức độ của tình hình hiện nay vẫn tác động bất lợi đến sự phát triển. Yêu cầu đặt ra là ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng nhưng chúng ta mới giải quyết ở một mức độ, chứ chưa ngăn chặn và đẩy lùi rõ nét.

Nhưng các vụ do cơ quan điều tra phát hiện, thụ lý giảm, nhưng số vụ việc do kiểm toán, thanh tra phát hiện và đề nghị xử lý hình sự lại tăng, thưa ông?

Các cơ quan chức năng phát hiện là do tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán,  từ đó kiến nghị xử lý hình sự nhiều vụ việc. Nhưng giữa kiến nghị của thanh tra, các cơ quan chức năng với cơ quan điều tra vẫn còn một giai đoạn nữa.

Thanh tra kiến nghị xử lý rất nhiều vụ việc nhưng đến khi điều tra thấy không đủ căn cứ để khởi tố, đương nhiên số vụ khởi tố cũng ít đi.

Dư luận cho rằng công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian qua bị chùng xuống?

Đánh giá này nhằm vào các vụ việc điều tra kéo dài hoặc xử lý chưa gọn thì mình cho rằng chùng xuống. Rồi nó cũng liên quan đến hoạt động của báo chí, nhất là sau khi một số nhà báo bị khởi tố, xử lý thì thông tin báo chí có chùng xuống, chứ cái chung thì không chùng, các cơ quan chức năng vẫn làm quyết liệt.

Đơn thư tố cáo, khiếu nại của cán bộ, công chức ngày càng nhiều hơn, quyết liệt hơn chứng tỏ công việc này đã được làm ráo riết hơn. Tất nhiên là trong một số vụ án xử lý có phần khó, phải xử đi xử lại hoặc có một số vụ việc xử rồi nhưng dư luận cho rằng chưa đến nơi đến chốn.

Ở góc độ người trực tiếp làm việc này, tôi thấy chúng ta vẫn đang làm rất ráo riết, có những chuyển biến bước đầu rất quan trọng.

Báo cáo của Chính phủ nói đến một số vụ việc liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu, nhưng chưa xử lý được?

Năm vừa qua đã xử 40 trường hợp rồi. Còn một số trường hợp khác như cấp dưới sai phạm nhưng không xử lý người đứng đầu, tuy nhiên cụ thể thế nào thì chưa nói ngay được.

 Hồng Phúc ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá