Ra Nghị quyết phản đối hành động sai trái của Trung Quốc

TP - Chiều qua tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, 100% đại biểu đồng ý thông qua dự thảo Nghị quyết phản đối Trung Quốc có những hành động trái phép ở biển Đông trong thời gian vừa qua.Bốn tàu Trung Quốc quây một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng tại Hoàng Sa. Ảnh: Nam Cường
Bốn tàu Trung Quốc quây một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng tại Hoàng Sa. Ảnh: Nam Cường

Nghị quyết nêu rõ, Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương (Trung Quốc) hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí thuộc lô dầu khí đánh số 143 của Việt Nam (cách đường cơ sở của Việt Nam 119 hải lý), nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam là hành động bất hợp pháp.

Phía Trung Quốc huy động các tàu chiến, máy bay quân sự hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 là hành động rất nghiêm trọng xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982...

Việc các tàu của Trung Quốc liên tục cản trở hoạt động chấp pháp và manh động tấn công, xâm phạm trực tiếp tính mạng, sức khỏe và tài sản của lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Nghiêm trọng hơn, các tàu này đã bao vây và đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng, bỏ mặc 10 ngư dân cùng tàu chìm dưới nước là tội ác đối với ngư dân lương thiện.

Nghị quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay những hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe và tài sản của lực lượng thực thi pháp luật và ngư dân Việt Nam đang hoạt động hợp pháp trên vùng biển của Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 và tất cả các tàu hộ tống của Trung Quốc ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng