Ra Phú Quốc “xem” phá rừng

Dư luận hết sức quan tâm đến vụ cấp sai cũng như lấn chiếm hơn 9 triệu m2 đất và đất rừng trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang) mà phần lớn là đất rừng phòng hộ và Vườn quốc gia.

Khu rừng phòng hộ đã thành đất trắng của một sĩ quan quân đội
Nhiều trường hợp đã được thu hồi, xử lý. Tuy nhiên, nhiều vụ cán bộ phá rừng với quy mô lớn lại chưa được xử lý đúng mức.

Một Trưởng ấp phá rừng

Khu rừng thuộc tiểu khu 79, Vườn quốc gia Phú Quốc đã bị ông Nguyễn Văn Thinh, Trưởng ấp Rạch Vẹm, xã Gềnh Dầu chặt phá từ nhiều năm qua.

Ông Lê Văn Thơm, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp bức xúc nói: “Năm 1999 dân bầu ông Thinh làm Trưởng ấp Rạch Vẹm nhưng vừa làm Trưởng ấp được ít ngày ông đã ngang nhiên phá rừng và mua lại đất do dân phá rừng với giá rẻ để trục lợi. Riêng tại ấp Gềnh Dầu, ông Thinh có 2 lô đất nguồn gốc từ rừng nguyên sinh của Vườn quốc gia, diện tích khoảng  4 ha, trị giá mỗi lô bấy giờ gần 1 tỷ đồng.

Có một số người từ nơi khác đến cư trú bất hợp pháp, lấn chiếm đất rừng trái phép, bị ngành chức năng lập biên bản trục xuất về địa phương thì ông Thinh lại lôi kéo cho về ở trên khu đất rừng vừa lấn chiếm để lao động cho ông. Được một thời gian, ông xác nhận bậy bạ, qua mặt cấp trên để những người này nhập hộ khẩu”.

Trưởng Công an xã Gềnh Dầu, anh Trần Loan dẫn tôi tới khu rừng ông Thinh đã chặt phá để trồng tiêu. Giữa những nọc tiêu, gốc những cây gỗ lớn bị chặt, đốt, dấu vết rừng nguyên sinh còn rất rõ.

Anh Loan kể: “Năm 2000, khi phát hiện ông Thinh phá rừng, lực lượng Kiểm lâm huyện Phú Quốc đã lập biên bản, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng. Tuy nhiên, không hiểu sao ông Thinh vẫn ngang nhiên lấn chiếm mở rộng, đến nay đã trồng trên 1.200 gốc tiêu”.

Một vị trong Đoàn kiểm tra của Tỉnh uỷ Kiên Giang tiết lộ: “Đất ông Thinh đã được hợp thức hoá và sổ đỏ”. Noi “gương xấu” của Trưởng ấp, một số hộ ở đây cũng lấn chiếm đất rừng và đến nay họ vẫn … bám trụ. Xã Gềnh Dầu có tới 165 hộ lấn chiếm đất rừng với diện tích gần 200 ha, trong đó ấp Rạch Vẹm là điểm nóng nhất, do vùng đất này nằm trong khu quy hoạch du lịch.

Chúng tôi đang chụp hình khu rừng bị ông Thinh tàn phá thì ông này chở một số anh em du kích địa phương tới đòi đưa tôi về trụ sở ấp lập biên bản vì về địa phương mà không báo cáo, lại dám chụp khu đất ... của Trưởng ấp (!?). Chỉ đến khi anh Loan can thiệp thì ông Thinh mới chịu thôi.

Cán bộ Kiểm lâm cũng phá rừng 

Tiểu khu 155 B ấp Suối Mây, xã Dương Tơ rộng khoảng 70 ha cũng bị một sĩ quan quân đội cấu kết với một số cán bộ Kiểm lâm tàn phá. Cảnh tàn phá thật nhức nhối bởi nằm giữa lòng rừng phòng hộ. Rừng đã bị cạo thành đất trắng, một ngôi nhà bên một cái ao cá rộng cả ngàn mét vuông. Nhà tuy đóng cửa nhưng có những bộ quần áo phơi phía trước. Thông qua cái gọi là nhận giao khoán, chăm sóc bảo vệ rừng, họ đã “thảm sát” khu rừng phòng hộ này vào giữa năm 2004.

Thủ đoạn là: Sau khi nhận giao khoán, họ bí mật cho xe cơ giới vào san ủi, đào ao, làm những con đường rộng 7 – 8 m, dài hàng cây số, phân lô và chạy giấy tờ để hợp thức hoá. Việc phá rừng tiến hành bí mật, đưa xe cơ giới vào sâu trong rừng, họ đổ cát khoả lấp dấu vết, trồng cây, đào mương chắn ngang đường.

Không có tai mắt của nhân dân thì không ai có thể ngờ có cuộc phá rừng quy mô, được tổ chức chu đáo này. Cũng dễ hiểu vì sao chỉ những cán bộ có “máu mặt” mới được nhận giao khoán rừng tại ấp Suối Mây, gần với khu vực quy hoạch sân bay Phú Quốc tương lai.

Đoàn kiểm tra của Tỉnh uỷ Kiên Giang đã lập biên bản, đề nghị ngành chức năng xử lý nghiêm minh hành vi phá rừng nghiêm trọng này. Tuy nhiên, cho đến nay mới dừng lại ở mức phạt hành chính trên 1 triệu đồng, buộc khắc phục hậu quả. ở hiện trường thì rõ ràng chưa có dấu hiệu khắc phục nào, chỉ bày ra nguyên vẹn sự phá rừng trắng trợn.

Trong tổng số 1.047 vụ vi phạm lâm luật trên toàn tỉnh Kiên Giang từ đầu năm 2004  đến nay, huyện đảo Phú Quốc chiếm gần 700 vụ. Một số vụ phá rừng đã được khởi tố nhưng chủ yếu mới tập trung ở… dân thường.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá