Rà soát các tử tù được chuyển hình phạt xuống chung thân

Bộ Công an và Bộ Quốc phòng chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án, các trại giam, trại tạm giam rà soát các đối tượng bị kết án thuộc diện được chuyển hình phạt từ tử hình thành chung thân.

Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai trong trại giam, dự kiến sinh vào tháng 4/2016, có thể thuộc diện được rà soát để chuyển hình phạt tử hình sang chung thân.
Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai trong trại giam, dự kiến sinh vào tháng 4/2016, có thể thuộc diện được rà soát để chuyển hình phạt tử hình sang chung thân.

Thông tin từ Bộ Tư pháp cho biết một trong những nội dung quan trọng của Quyết định 272/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch triển khai thi hành Bộ Luật Hình sự là rà soát các vụ án hình sự và đối tượng thuộc trường hợp chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân, miễn chấp hành hình phạt.

Theo kế hoạch này, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự trong Công an nhân dân, Quân đội nhân dân tiến hành rà soát các vụ án hình sự mà cơ quan, đơn vị mình đang thụ lý để xem xét khởi tố, điều tra mà bị can thuộc diện không bị xử lý hình sự theo quy định tại Nghị quyết số 109/2015 của Quốc hội (hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016) và đình chỉ điều tra đối với bị can đó.

Đồng thời rà soát các đối tượng người bị kết án thuộc diện được chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân hoặc được miễn chấp hành hình phạt theo quy định của Nghị quyết số 109/2015/QH13 mà cơ quan, đơn vị mình đang quản lý và lập hồ sơ trình Chánh án TAND Tối cao chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân hoặc làm thủ tục đề nghị Tòa án có thẩm quyền miễn chấp hành hình phạt cho họ.

Danh sách các đối tượng được đề nghị miễn chấp hành hình phạt theo quy định được gửi cho Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia để cập nhật thông tin xóa án tích đương nhiên vào Lý lịch tư pháp của người bị kết án đó.

Quyết định 272 giao Bộ Tư pháp có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thi hành án dân sự, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia và các Sở Tư pháp tiến hành rà soát các đối tượng người bị kết án phạt tiền thuộc diện được miễn chấp hành hình phạt theo quy định và làm thủ tục đề nghị Tòa án có thẩm quyền miễn chấp hành hình phạt tiền cho họ.

Bên cạnh đó, rà soát các đối tượng người bị kết án thuộc diện đương nhiên được xóa án tích theo quy định và cập nhật thông tin vào Lý lịch tư pháp của người đó và cấp Phiếu lý lịch tư pháp ghi “không có án tích” cho họ khi có yêu cầu.

Bộ Tư pháp cũng phải rà soát các thông tư liên tịch hướng dẫn áp dụng các quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) để đề nghị bãi bỏ; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý của mình có nội dung liên quan đến Bộ luật Hình sự năm 2015 để tự mình hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới cho phù hợp với Bộ luật. Tổng hợp kết quả rà soát của các bộ, ngành và xây dựng Báo cáo về kết quả rà soát trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng