Hà Nội:

Rà soát, di dời dân ở khu vực nhà có nguy cơ 'trôi sông'

TPO - UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xử lý việc sạt lở bờ sông Hồng tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng. Người dân ở đây nhiều năm đã phải sống trong những căn nhà nghiêng, nứt vô cùng nguy hiểm.

Rà soát, di dời dân ở khu vực nhà có nguy cơ 'trôi sông'

Trước đó, UBND thành phố nhận được văn bản của UBND quận Hai Bà Trưng về sự cố sạt lở nhà tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng. Trong đó có đề cập, vào hồi 1h, ngày 21/8/2016, trong cơn bão số 3, 1 gian nhà của bà Phạm Thị Bình, địa chỉ số 975 Bạch Đằng, phường Bạch Đằng bị sạt xuống sông. Ngay sau đó, UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của quận phối hợp với Hạt Quản lý đê số 2 và UBND phường Bạch Đằng xuống ngay hiện trường tiến hành kiểm tra, lập biên bản sự việc và tiếp tục yêu cầu di dời các hộ dân nằm sát bờ vở sông Hồng có nguy cơ sạt lở, di chuyển toàn bộ người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm trong mùa mưa lũ, đồng thời có biện pháp cảnh giới, cắm biển báo nguy hiểm tại khu vực.

UBND phường Bạch Đằng đã làm việc với các hộ gia đình tại địa chỉ số 879, 975, 895, 1035, 1011 Bạch Đằng, Công ty cổ phần Thương mại và Công nghệ sông Hồng - 1033 Bạch Đằng (là các hộ liền kề có khả năng sạt lở tiếp) và yêu cầu các tổ chức, cá nhân di chuyển toàn bộ người và tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở để đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân. Qua kiểm tra đã xác định hộ gia đình bà Phạm Thị Bình, tại địa chỉ 975 Bạch Đằng, phường Bạch Đằng có một gian nhà phụ xây dựng tạm, mái tôn, cột tre gỗ, 2 bức tường lửng cao 1,5m, diện tích khoảng 25m2 xây dựng nằm sát mép bờ vở sông Hồng (không phải là gian nhà ở chính của gia đình bà Bình, xây dựng trên nền đất giáp vở sông Hồng mới tôn tạo bằng trạt phế thải) đã bị sạt lở.

sạt lở, phường Bạch đằng, sông hồng,  - ảnh 1 Gian phụ bị sạt lở sau bão số 3 của gia đình bà Bình
sạt lở, phường Bạch đằng, sông hồng,  - ảnh 2 Ở gian nhà chính cũng đã bị nghiêng hẳn về phía sông, giờ đây nhà bà Bình đang phải thuê nhà để ở
sạt lở, phường Bạch đằng, sông hồng,  - ảnh 3 Nhiều hộ dân khác  cùng ngõ cũng đang phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì nhà nghiêng, tường nứt.

Từ trước khi xảy ra sự cố, UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo UBND phường, các phòng, ban, ngành tổ chức vận động, tuyên truyền, kiên quyết yêu cầu các gia đình phải di dời từ trước cơn bão số 3 do vậy không xảy ra thiệt hại về người. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, hạn chế tình trạng sạt lở, UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị UBND thành phố sớm có biện pháp xử lý chống sạt lở tại khu vực trên.

UBND thành phố yêu cầu UBND quận tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, Hạt quản lý đê số 2 và UBND phường, Công an phường Bạch Đằng tăng cường kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở trong địa bàn và có biện pháp di dời các hộ dân để đảm bảo tính mạng, tài sản, ổn định đời sống nhân dân trong khu vực. Sở NN&PTNT Hà Nội khẩn trương chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan, UBND quận Hai Bà Trưng khẩn trương thực hiện theo đúng quy định.

sạt lở, phường Bạch đằng, sông hồng,  - ảnh 4 UBND phường Bạch Đằng đã gắn biển nguy hiểm trước những căn nhà này từ lâu. Nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để
sạt lở, phường Bạch đằng, sông hồng,  - ảnh 5 Sàn xi măng nứt toác vì đất bị sạt về phía bờ sông Hồng
sạt lở, phường Bạch đằng, sông hồng,  - ảnh 6 Người dân tại đây đều mong sớm được di dời đi nơi khác, ổn định cuộc sống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng