Rà soát ngay các dự án có xả thải ra môi trường

TPO - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm công bố mức độ an toàn môi trường biển để người dân yên tâm sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, yêu cầu rà soát lại tất cả các dự án lớn và những dự án có xả thải ra môi trường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phải họp báo công bố

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng nay (18/7), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, trước sự cố môi trường ở bốn tỉnh miền trung vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tích cực tham gia  vào quá trình điều tra, phối hợp với các bộ ngành tìm ra thủ phạm, buộc thủ phạm phải nhận sai phạm, xin lỗi và đền bù cho người dân bị thiệt hại cũng như hứa thực hiện phục hồi môi trường.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới, đi đôi với việc giám sát Formosa, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải sớm đánh giá chính xác môi trường biển bốn tỉnh miền trung và công bố an toàn môi trường biển để người dân, doanh nghiệp được biết và sớm ổn định sản xuất, sinh hoạt, kinh doanh, đánh bắt thủy hải sản.  

Bộ Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp với các bộ ngành nhanh chóng phối hợp làm việc này. “Khi công bố phải có đầy đủ chứng cứ khoa học, do các nhà khoa học quyết định.  Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ là người phát ngôn thay, phải tổ chức họp báo và phải mời các nhà khoa học đến đây để công bố”, Phó Thủ tướng nói.

Quan trắc tất cả các điểm thải có nguy cơ ô nhiễm cao

Rút bài học từ sự cố Formosa xả thải gây chết cá ở miền trung, Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát lại tất cả các dự án lớn và những dự án có xả thải ra môi trường, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Việc kiểm soát, giám sát phải ngay từ khâu đánh giá tác động môi trường. 

Theo Phó Thủ tướng, trước đây chúng ta chủ quan, đánh giá chưa đúng vai trò của đánh giá tác động môi trường. Trước đây chỉ đánh giá ở giai đoạn trước đầu tư. Bây giờ, khi dự án chuẩn bị đi vào hoạt động cũng phải kiểm tra, đánh giá. Công trình đang hoạt động cũng phải thanh tra, kiểm tra. Phải trả lời được câu hỏi dự án nào gây ô nhiễm phải đóng cửa hoặc tạm dừng. Dự án nào được phép tiếp tục hoạt động.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải tổ chức trang bị, có kế hoạch đầu tư hệ thống quan trắc môi trường ở tất cả các điểm xả thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đảm bảo kiểm soát 24/24h các nguồn thải ra môi trường và hệ thống quan trắc ấy phải được có kết nối với cơ quan chức năng để kiểm soát. “Tất cả các địa phương phải kiểm soát được việc xả thải trên địa bàn mình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá