Rà soát tầng hầm, giật mình thấy nguy hiểm

TP - Đối với những công trình ngầm, tầng hầm để xe phải có trang bị hệ thống báo cháy, hệ thống thông gió và hút khói. Nếu khi xảy ra sự cố cháy nổ thì hệ thống hút khói sẽ tự động kích hoạt để hút khói độc ra khỏi tầng hầm. Tuy nhiên qua kiểm tra nhiều tầng hầm thấy số lượng xe vào quá đông, gây ngột ngạt, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thượng tá Huỳnh Ngọc Quan, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy TPHCM cho biết, Ban giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM vừa chỉ đạo đơn vị tham mưu lên kế hoạch rà soát các trung tâm thương mại, các công trình công cộng tại TPHCM để phòng ngừa các trường hợp ngạt khí, ngộ độc khí.

Theo đó, đối với những công trình ngầm, tầng hầm để xe phải có trang bị hệ thống báo cháy, hệ thống thông gió và hút khói. Nếu khi xảy ra sự cố cháy nổ thì hệ thống hút khói sẽ tự động kích hoạt để hút khói độc ra khỏi tầng hầm.

15h chiều 16/3, tại khu vực tầng hầm gửi xe của Trung tâm thương mại Maximark Ba Tháng Hai (phường 11, quận 10) có hàng trăm chiếc xe máy đang được gửi tại đây. Khu vực được trang bị nhiều thiết bị chữa cháy như cát, bình CO2, hệ thống ống nước chữa cháy tự động, hệ thống thoát khí khá hiện đại.

Tuy nhiên, theo quan sát, hầu như các máy quạt thoát khí không hoạt động. Mới vào đứng ở khu vực ghi giấy giữ xe không khí khá thoáng nhưng khi vào sâu khu vực để xe bên trong thì không khí vô cùng ngột ngạt.

Nhiều người chạy xe vào đến nơi bị mùi hôi xộc thẳng lên mũi không chịu được phải quay đầu xe ra khu vực thoáng hơn. “Mùi gì mà hôi nồng nặc như mùi mốc lâu ngày trong nhà kho. Mở khẩu trang ra là không thể chịu được”, chị Lê Thị Na (SN 1993, người gửi xe để lên tầng 4 xem phim) nói.

Cũng như chị Na, nhiều người khi chạy xe máy vào đến khu vực bờ tường trong cùng của tầng hầm đều bị ngột ngạt bởi mùi hôi xông lên mũi.

Tại khu vực tầng hầm để xe của tòa nhà Bệnh viện Từ Dũ (đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) đường dẫn chạy xe máy lên xuống khá hẹp và chỉ được ngăn cách làn lên xuống bằng một sợi dây nhỏ. Đường có độ dốc cao và cua gấp nên khi lên xuống khá nguy hiểm.

Khu vực tầng hầm thứ hai của tòa nhà, hàng trăm chiếc xe máy đang được gửi tại đây. Tầng hầm tòa nhà này cũng được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, hệ thống quạt thông gió hoạt động nhưng không khí vẫn ngột ngạt, nóng bức, chỉ cần đứng 5 phút ở đây là người nhễ nhại mồ hôi.

Ghi nhận lúc 11 giờ ngày 16/3, tại tầng hầm giữ xe của Cao ốc B- Chung cư Ngô Gia Tự (quận 10), nơi đây cũng là nơi gửi xe khách hàng của siêu thị Co.opMart Hòa Hảo. Theo quan sát, khu vực gửi xe ở đây được chia theo khách đi siêu thị và những hộ dân cư trú tại chung cư, cũng có khu vực gửi xe ngày và gửi xe tháng.

Đặc biệt, trong khu vực tầng hầm, hệ thống quạt gió thông hơi và hệ thống điều hòa không khí hoạt động liên tục nhưng vẫn cảm nhận được sức nóng và ngột ngạt khi lượng người vào gửi xe ở tầng hầm tăng lên đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng