Ra tuyên bố Côn Minh về tăng cường hợp tác

Ngày 5/7, Hội nghị cấp cao 6 nước tiểu vùng sông Mekong mở rộng đã bế mạc tại Côn Minh, Trung Quốc, sau hai ngày làm việc. Trước khi bế mạc, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung Côn Minh.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Phan Văn Khải phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội là tiền đề quan trọng giúp thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư, nâng cao đời sống của nhân dân, rút ngắn khoảng cách phát triển.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng liên vùng đang được thực hiện cũng như nhiều dự án khác, tạo cơ chế thông thoáng, thuận lợi cho môi trường kinh doanh nhằm thu hút đầu tư từ bên ngoài vào khu vực.

Trước khi bế mạc Hội nghị, Thủ tướng Phan Văn Khải cùng các Thủ tướng Trung Quốc, Lào, Campuchia, Myanmar, và Thái Lan đã thông qua Tuyên bố chung Côn Minh.

Trong đó, 6 nước cam kết xây dựng tiểu vùng sông Mekong thành khu vực hội nhập, hài hòa và thịnh vượng thông qua việc tăng cường các mối quan hệ đối tác.

Tuyên bố nêu rõ: Các quốc gia tiểu vùng sông Mekong cam kết làm cho mối quan hệ đối tác thân thiết và mạnh mẽ hơn vì sự thịnh vượng chung. Các nước tin tưởng rằng với nỗ lực đồng bộ trong một tầm nhìn chung, 6 nước tiểu vùng sông Mekong trong thời gian tới sẽ đạt được những kết quả toàn diện. Tuyên bố khẳng định rằng giảm nghèo vẫn còn là vấn đề ưu tiên chính của 6 quốc gia trong khu vực.

Trong thời gian Hội nghị, các đại diện 6 nước đã ký 4 bản phụ lục và nghị định thư hợp tác nâng tổng số các văn bản loại này đã được ký kết lên 16. Hiện nay còn 4 phụ lục và nghị định thư nữa liên quan đến hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng sẽ được ký nốt vào cuối năm nay.

Hội nghị còn thông qua sáng kiến thành lập các hành lang bảo tồn đa dạng sinh học trong đó nhấn mạnh việc bảo vệ rừng sinh quyển chung, coi đó là chiến lược sống còn vì sự phát triển bền vững của cả khu vực.

Ngoài các văn kiện hợp tác chung, Thái Lan đã ký các bản ghi nhớ song phương về việc từ năm 2006 tạo thông thoáng cho việc đi lại qua biên giới với Campuchia tại cửa khẩu đường bộ Aranyaprathet – Poipet và với Lào tại Mukdahan – Savananakhet.

Việt Nam cũng đã ký bản ghi nhớ song phương có những nội dung tương tự với Campuchia đối với việc đi lại qua cửa khẩu đường bộ Mộc Bài – Bavet. Một thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại qua cửa khẩu Lao Bảo – Dansavath giữa Việt Nam và Lào được ký kết hồi tháng 3 vừa qua đã có hiệu lực từ ngày 30/6/2005.

Các Thủ tướng cũng chứng kiến việc ký kết các văn kiện hợp tác đa phương và song phương về mậu dịch, kiểm dịch động vật, viễn thông, xây dựng đường dây tải điện lực.

Chương trình hợp tác kinh tế GMS được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) viện trợ 5,4 tỷ USD từ năm 1992 đến nay đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

Các dự án thuộc Chương trình này bao gồm việc nâng cấp các Hành lang kinh tế Đông – Tây bắt đầu từ Biển Đông (Việt Nam) đến Biển Andaman (Myanmar), Hành lang Bắc -  Nam nối Côn Minh (Trung Quốc) đến Bangkok (Thái Lan), và Hành lang phía Nam từ Bangkok tới TP HCM.

Đây là những Hành lang có tầm quan trọng lớn trong việc tăng cường liên kết và cạnh tranh lành mạnh giữa các nước trong khu vực GMS. Dự kiến vào năm 2012 sẽ có đường bộ xuyên á nối liền các nước trong khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng.

Để đạt được mục tiêu này, tại Hội nghị, các Thủ tướng 6 nước GMS nhất trí cuối năm nay sẽ hoàn tất việc ký kết các phụ lục và nghị định thư liên quan đến Hiệp định vận tải đường bộ xuyên biên giới các nước trong khu vực.

Hội nghị cũng thống nhất tổ chức Hội nghị GMS lần thứ 3 tại Lào vào năm 2008.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá