Rắc rối xử lý việc 'Yêu nơi công cộng'

TP - Suốt tuần qua, câu chuyện nóng nhất trên các diễn đàn thanh niên đều xoay quanh clip đôi trai gái làm tình trong một quán trà sữa ở Thái Nguyên. Người đòi “bỏ tù” hai nhân vật chính. Người lên án đối tượng quay và phát tán video. Điều đáng nói, hình ảnh các vụ làm tình nơi công cộng gần đây xuất hiện khá thường trên mạng xã hội Việt Nam.

Nhiều ý kiến thống nhất, trước khi có luật cấm, nên đẩy mạnh giáo dục về sex văn minh.
Nhiều ý kiến thống nhất, trước khi có luật cấm, nên đẩy mạnh giáo dục về sex văn minh.

Những người trẻ nói gì?

Khoảng hơn 90% comment trên các forum phản đối hành vi yêu nhau nơi công cộng. 100% số người được chúng tôi phỏng vấn trực tiếp phản đối hành vi này từ mức độ nhẹ nhàng nhắc nhở đến tẩy chay, phạt lao động công ích, phạt tiền…

“Vừa mới thấy hai đứa “làm chuyện người lớn” trong rạp chiếu phim, nay lại nghe có người lấy quán trà sữa làm phòng ngủ. Quên não ở nhà? Thiếu tiền vào nhà nghỉ? Hay là tư duy tình dục thoáng? Kiểu nào cũng gây ức chế với những người xung quanh”. (Nguyễn Huy Hoàng - ĐH Hà Nội).

“Nếu tôi có mặt ở đó, tôi sẽ đổ trà sữa lên hai người kia cho mau tỉnh”. (Lê Thanh Tuyền - ĐH KTQD).

“Vì clip nóng ấy mà bố mẹ cấm tôi yêu đương. Và mặc dù tôi cố gắng giải thích những người kỳ quái, đứt dây thần kinh xấu hổ như vậy hiếm lắm nhưng vẫn không lay chuyển được mẹ tôi” (Trần Minh Thư – THPT Lê Quý Đôn).

“Đừng có nói làm tình nơi công cộng ở Mỹ đầy! Nói bừa như vậy chứng tỏ bạn chả hiểu gì về luật của Mỹ cả. Năm 1997, Hugh Grant (nam diễn viên nổi tiếng) từng bị bắt vì làm tình trong chiếc xe ô tô đậu bên đường. Không thể lấy tự do cá nhân để biện minh cho hành vi ảnh hưởng xấu tới cuộc sống và công việc của người khác”. (Trần Quang Tuấn – ĐH Nam California).

“Tôi nghe nói là Việt Nam chưa có luật cấm làm tình nơi công cộng. Nhưng tôi nghĩ đây là vấn đề thuộc về ý thức tối thiểu. Ví dụ ở nước ngoài không ai cấm trẻ con khóc quấy hay la hét nơi công cộng, nhưng bố mẹ chúng thường tìm mọi cách ngăn hoặc phòng ngừa điều đó xảy ra. Điều đó không phải là vi phạm nhân quyền của trẻ con mà thể hiện sự tôn trọng đối với cộng đồng. Bắt mọi người phải chứng kiến hành vi tình dục của bạn, là một cách xúc phạm người khác”. (Vũ Thu Hà – ĐH Northwestern).

Yêu nơi công cộng - ảnh 1 Cặp đôi yêu nhau trong quán trà sữa là sự kiện hot nhất tuần qua.

Trên đây là những trích đăng các ý kiến có phần bình tĩnh, lý trí nhất. Đa phần nhiều ý kiến khác đều có xu hướng ném đá, thậm chí xúc phạm, mạt sát hai nhân vật chính và người quay clip. Có ý kiến cho rằng, phải phạt tiền, thậm chí “bêu gương” những người này bởi các hành vi tương tự đều do không được răn đe “đến nơi đến chốn” nên không ai sợ, kết quả là “ngày nào dân mạng cũng được rửa mắt”.

Hiện nay, tại Thái Nguyên có cả một xu hướng tẩy chay thương hiệu trà sữa này.

Chưa có luật cấm

Ngay sau khi clip nóng được phát tán, một sự việc tương tự xảy ra ở Singapore và kết quả của những nhân vật chính lại một lần nữa làm dư luận dậy sóng. Theo đó, vào cuối tháng 7, The Independent đưa tin một cặp đôi làm tình ngay trên một cây cầu đi bộ bên ngoài tòa tháp Orchard, nơi đông người qua lại. Tới ngày 1/8, Sở cảnh sát Tanglin đã bắt giữ được nam chính trong đoạn video nóng. Theo luật pháp Singapore, người có hành vi khiêu dâm, phản cảm nơi công cộng có thể bị phạt khoảng 3 tháng tù và nộp phạt 2.000 USD.

Yêu nơi công cộng - ảnh 2 Đề biển cấm sex trong quán ăn, rạp phim là một cách để hạn chế tình trạng này.

Trở lại sự việc tại quán trà sữa,  Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, hành vi quay clip hoặc chụp ảnh chia sẻ lên mạng xã hội của một số người có thể bị xử phạt hành chính lên đến 100 triệu đồng hoặc 3 năm tù giam vì tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy hay tội làm nhục người khác. Riêng về hai nhân vật chính trong clip thì “chưa có quy định xử phạt” theo như nghiên cứu của Luật sư Nguyễn Tuấn Anh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội. Ông Tuấn Anh cho biết pháp luật Việt Nam hiện hành không có quy định rõ là cấm các đôi quan hệ tình dục ở nơi công cộng. Vì vậy, hành vi này cũng sẽ không bị xử lý.

Đối với sự khác biệt về xử phạt này, dân mạng gần như thống nhất ý kiến, phải có luật xử phạt các hành vi khiêu dâm nơi công cộng bởi đó “không phải thiếu suy nghĩ nữa mà thiếu văn hóa và giáo dục” (Nick Nguyễn). Ý kiến của Nguyễn Việt 1122 cũng nhận được gần 2000 like: “Nếu cố ý quay lén người khác làm chuyện “thầm kín” rồi đăng lên mạng mới đáng lên án. Còn cố tình làm chuyện riêng tư ở nơi công cộng thì lấy quyền gì mà đòi giữ bí mật, quyền riêng tư”!

Tại Mỹ, tùy theo luật của từng bang, song người có hành vi quan hệ tình dục công khai sẽ bị bắt nếu họ làm tình tại 5 địa điểm: Gần các cơ sở tôn giáo; phía trước nhà tù; công viên; bãi biển và cơ sở y tế”.

Đối với các biện pháp xử lý nạn “khiêu dâm nơi công cộng”, luật sư Nguyễn Tuấn Anh khuyến cáo: “Trước mắt, để hạn chế tình trạng này, các quán ăn, nhà hàng… nên trang bị camera trong phòng và nhắc nhở người vi phạm chứ không nên quay video và phát tán trên mạng bởi như vậy là phạm luật. Các nhà hàng, quán ăn cũng nên đưa những hành vi tương tự vào danh mục cấm của nhà hàng, và nếu khách hàng cố tình vi phạm thì có thể bị phạt hoặc từ chối phục vụ”.

Ở rất nhiều nước trên thế giới đều có luật cấm các hành vi khiêu dâm (trong đó có quan hệ tình dục) nơi công cộng. Ví dụ, tại Australia, việc quan hệ tình dục nơi công cộng có thể vô can nếu không ai nhìn thấy, song nếu người có hành vi này để cho người khác trông thấy, thì pháp luật sẽ can thiệp. Trong trường hợp hành vi chưa tới mức phạt tù, người có hành vi này có thể bị phạt tiền lên tới 1.100 AUD (khoảng 19 triệu VND).            

Luật sư Nguyễn Tuấn Anh  

Có thể là một loại bệnh tâm lý

Thạc sĩ tâm lý Trần Hà Trang cho biết: thích quan hệ tình dục nơi công cộng có thể coi như một loại lệch lạc tình dục (paraphilia). Trước đây, chúng được coi là một loại bệnh liên quan đến hành vi tình dục bất thường, có biểu hiện bằng sự say mê tìm kiếm một phương thức hoạt động tình dục đặc biệt, không được chấp nhận và tiềm ẩn nguy cơ gây đau khổ, nhằm đạt được sự cực khoái thay vì hình thức quan hệ tình dục bình thường.

Từ năm 2013, giáo trình DSM-5 (Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê rối loạn tâm thần (DSM) của Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ) cũng nhắc đến hành vi này ở khía cạnh không còn được gọi là bệnh, nhưng sẽ phải trị liệu khi chúng gây đau khổ cho người mắc phải hoặc không được xã hội chấp nhận, do đó gây tổn hại cho xã hội.

Về khía cạnh học thuật, người thích quan hệ tình dục nơi công cộng có thể sẽ được liệt vào loại phô dâm, tức là thích phô bày cơ quan sinh dục của mình cho người khác xem. Nếu hành vi lặp lại nhiều lần, như vậy nhất định phải trải qua trị liệu. Có thể chỉ cần tác động tâm lý, cũng có khi phải dùng thuốc”.

Cùng về sự việc này, tiến sĩ tâm lý Nguyễn Mai Hoa lại có nhìn nhận khác: “Tôi đã đọc các tin tức liên quan về đôi nam nữ làm tình tại quán trà sữa. Tôi nghĩ có thể hai em mắc phải một rắc rối nào đó về tâm lý. Trước đó tôi từng có bệnh nhân phải trị liệu vì chứng ái lão thứ phát. Sau nhiều can thiệp tâm lý em mới tâm sự là bị ảnh hưởng từ các trang web đen, trong đó việc yêu nơi công cộng, yêu người lớn tuổi hoặc thậm chí loạn luân rất phổ biến. Bởi vì hiện nay chưa có luật cấm việc này, chúng ta chỉ có thể hạn chế bằng đề cao giáo dục. Ngay cả việc giáo dục giới tính cũng phải làm triệt để hơn vì phần lớn những vụ việc yêu nơi công cộng xảy ra trong năm nay đều là do những thanh niên còn rất trẻ làm ra, trong đó phần lớn các em đều còn trong lứa tuổi teen”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng