Rác thải ùn ứ, quận huyện Hà Nội ngồi chờ thành phố

TPO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng ùn ứ, tồn đọng rác thải sinh hoạt, đổ trộm phế thải xây dựng. Đồng thời, yêu cầu phải giải quyết sạch rác thải tồn động trên địa bàn ngay trong tháng này và muộn nhất trước ngày 15/10.

Rác thải ùn ứ, quận huyện Hà Nội ngồi chờ thành phố - ảnh 1 Tại phiên giải trình nhiều đại biểu đã chỉ rõ trách nhiệm của các Sở chuyên môn và các quận huyện
Ngày 12/9, HĐND TP Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về thu gom, xử lý rác thải và quản lý hồ nước khu vực nội thành. Tại phiên giải trình nhiều đại biểu đã chỉ rõ những nguyên do yếu kém và trách nhiệm của lãnh đạo các Sở chuyên môn và các quận huyện trong công tác quản lý.

Theo đại biểu Hoàng Thúy Hằng đối với tình trạng tồn đọng rác thải và việc nhiều dự án liên quan đến xử lý rác thải chậm được triển khai hiện nay ngoài trách nhiệm của các Sở chuyên môn, còn trách nhiệm của lãnh đạo các quận, huyện: “Quận huyện ngồi trông chờ cấp thành phố giải quyết. Đây là nguyên nhân công tác quản lý, xử lý rác thải chưa hiệu quả”, bà Hằng nói.

Phát biểu tại phiên giải trình Chủ tịch UBND TP  Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, đây là vấn đề đang gây nhiều bức xúc vì thế thành phố xác định công tác xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường là nhiệm vụ trọng tâm.

Theo ông Chung, thời gian qua, thành phố đã thực hiện nhiều công việc để thực hiện việc xử lý rác thải. Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm được, công tác xử lý rác thải của Hà Nội còn nhiều tồn tại như: Sự vào cuộc của lãnh đạo một số quận huyện, phường, xã chưa quyết liệt; các công ty môi trường đô thị sau đấu thầu thực hiện không nghiêm túc; rác thải xây dựng bị đổ trộm với khối lượng lên đến hàng triệu tấn tại ven các bờ sông; tại các địa bàn giáp ranh, rác thải bị đổ trộm và địa phương có sự đùn đẩy trách nhiệm; một số thùng rác được đặt ở những vị trí chưa phù hợp...

Rác thải ùn ứ, quận huyện Hà Nội ngồi chờ thành phố - ảnh 2 Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các quận, huyện xử lý ngay các điểm "đen" về rác thải tồn đọng
Ông Chung cũng chỉ rõ lãnh đạo các quận, huyện, phường xã chưa vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm chưa cao, có nơi thiếu trách nhiệm. Các công ty thu gom rác chưa thực hiện nghiêm túc nghiêm túc các phần việc được giao.

“Người dân phản ánh bức xúc nhưng lãnh đạo xã không tới. Chủ tịch các quận huyện, phường xã phải xác định công tác thu gom xử lý rác, xử lý ô nhiễm, ao hồ là nhiệm vụ thường xuyên, không được lơ là. Những nơi còn tồn tại, phải giải quyết triệt để, không được để tồn đọng rác… Sở Xây dựng phải thường xuyên kiểm tra các công ty thu gom rác, đơn vị nào chây ỳ không thực hiện thì rút giấy phép”, ông Chung nói.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị lãnh đạo các quận, huyện còn tồn tại các vấn đề về rác như Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, trong tháng 9 này và muộn nhất trước ngày 15/10 phải giải quyết xong tình trạng ùn ứ sạch rác thải trên địa bàn mình quản lý. Đồng thời, cũng đề nghị các đại biểu, các Ban của HĐND TP có sự giám sát chặt chẽ để tạo chuyển biến tích cực trong công tác thu gom, xử lý rác thải và quản lý hồ nước trên địa bàn thành phố thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá