Rải tiền thật suốt đường đưa tang

Sáng 2-7, gia đình ông Trần Văn Hùng ở xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, đưa quan tài của con trai ra nghĩa trang, đoàn xe đi đến đâu hàng xấp tiền thật mệnh giá 1.000-5.000 đồng được người nhà tung ra đến đấy.

Tiền thật rải đầy đường
Tiền thật rải đầy đường

Con trai ông Hùng là Trần Hoài Âu, 29 tuổi, tự tử bằng thuốc trừ sâu. Gia đình tổ chức lễ tang rất nghiêm cẩn. Sau những nghi lễ cần thiết, đúng 8h sáng 2-7, chiếc xe tang cùng đoàn người đưa tiễn bắt đầu di chuyển trên đường ĐT741 hướng đến Nghĩa trang thị xã Đồng Xoài, cách nhà khoảng 15 km.

Xe đưa quan tài vừa xuất phát ra khỏi nhà, thân nhân của người quá cố đã được phân công trước, cầm một xấp tiền âm phủ và một xấp tiền giấy thật mệnh giá từ 1.000 đến 5.000 đồng rải đều trên suốt chặng đường.

Thấy tiền thật rơi vương vãi ra đường, những đứa trẻ hành nghề bán vé số và thậm chí là người đi đường đã không ngần ngại dừng xe lại tranh nhau giành giật, mong nhặt được càng nhiều càng tốt bất chấp sự nguy hiểm của các phương tiện lưu thông trên đường.

Sự việc trên khiến người dân thị xã Đồng Xoài rất bức xúc. Nhiều người cho rằng hành động rải tiền của gia chủ không chỉ quá lãng phí mà còn khiến người đi đường gặp nguy hiểm cũng như gây phản cảm cho xã hội.

Đại diện tang gia cho biết: "Chúng tôi cũng không hiểu sâu lắm về phong tục rải tiền thật trên đường đi đưa tang. Chỉ tin rằng, mỗi lần đưa tang qua các ngã ba, ngã tư hoặc cầu, cống cần phải rải nhiều tiền âm phủ và cả tiền thật cho ma quỷ để dễ dàng đi qua".

Việc rải tiền thật trên đường đi đưa tiễn người quá cố đã trở thành “thói quen” đối với người dân Bình Phước. Hầu như đám tang nào gia đình cũng được các thầy hoặc người “hiểu biết” chỉ dẫn phải rải tiền trên khắp đường đi. Không những vậy, người qua đời còn được người thân cẩn thận nhét vào túi áo mấy chục nghìn tiền lẻ hoặc thậm chí cho ngậm vàng trong miệng để làm lộ phí tiêu xài khi xuống cõi âm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Toản, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước cho biết, không có quy định nào cho phép người dân rải tiền thật trong đám tang. Sở cũng đang phối hợp với công an huyện Đồng Phú điều tra, làm rõ sự việc để có những biện pháp tuyên truyền, giáo dục người dân không nên tin vào những hủ tục mê tín dị đoan.

Tục rải tiền thật cùng với tiền vàng mã trong đám ma từ lâu phổ biến trong phong tục của người miền Bắc, Trung, nhưng thường tiền thật có mệnh giá 200-500-1.000 đồng.

Theo Chế Bắc
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá