Rao bán tràn lan phần mềm nghe lén điện thoại

TP - Chỉ cần cài đặt một phần mềm nghe lén dế (điện thoại di động), chủ máy sẽ bị giám sát 24/24 giờ. Phần mềm nghe, xem lén tin nhắn, cuộc gọi đang được rao bán công khai trên nhiều website trong nước. Một đối tượng rao bán phần mềm này vừa bị bắt giữ để điều tra.

Việc mua bán phần mềm được xem là xâm hại đời tư và có nguy cơ xâm hại an ninh quốc gia này từng bị Sở Thông tin Truyền thông TPHCM phối hợp với Phòng Cảnh sát Điều tra về Tội phạm Trật tự Quản lý Kinh tế & Chức vụ (PC15) - Công an TPHCM phát hiện quả tang.

Tối 10/7, công an bắt quả tang Phạm Đình Bảo, xưng là Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ Thu thập Thông tin T.T (theo danh thiếp), đang bán phần mềm nghe lén dế tại một quán cà phê trên đường Phan Đình Giót, phường 2, quận Tân Bình, thu giữ hơn 1.000 USD Bảo thu từ khách hàng.

Khám xét tại nhà riêng của Bảo, đồng thời là trụ sở Cty T.T, cơ quan điều tra thu được nhiều hồ sơ liên quan đến việc Bảo đã bán phần mềm trên cho nhiều người. Tại Công an phường 2, quận Tân Bình, Bảo bước đầu thừa nhận hành vi bán phần mềm.

Coi chừng đời tư toi vì chú dế

Một khách hàng Bảo tiếp xúc để chào bán phần mềm nghe lén trên kể lại việc Bảo biểu diễn cho xem thử giá trị của phần mềm.

Khi phần mềm được cài đặt trong dế của ai đó, chỉ cần vài thao tác cài đặt đơn giản, Bảo dễ dàng nghe trộm nội dung cuộc hội đàm của chủ sở hữu dế, xem được nội dung tin nhắn SMS lưu trong máy và nghe được cả những cuộc trò chuyện của đối thủ với đối tác nào đó như một hình thức ghi âm từ xa. Hiện, những phần mềm như trên được rao bán bởi nhiều nhà cung cấp chứ không riêng Bảo.

Website quảng cáo phần mềm giám sát phần mềm điện thoại theo nhiều gói

Vào Google và gõ vào cụm từ khóa cần tìm sẽ hiện ra hệ thống đường link dẫn đến các website, nổi bật là website của Cty V.C. (có địa chỉ ở quận Đống Đa, Hà Nội, chi nhánh ở quận Phú Nhuận, TPHCM).

Trên nhiều diễn đàn tin học, Cty V.C quảng bá Phần mềm giám sát và an ninh cho điện thoại GSM: Thông báo cho bạn khi điện thoại đó được bật lên, thông qua tin nhắn SMS, do đó bạn có thể luôn biết được số đang sử dụng của điện thoại bị giám sát (dù cho có thay đổi SIM liên tục); Thông báo cho bạn về thời gian, số máy gọi đến và gọi đi các cuộc thoại của điện thoại bị giám sát, thông qua tin nhắn SMS; Gửi cho bạn một bản sao của bất kỳ tin nhắn văn bản nào đã được gửi và  nhận của điện thoại bị giám sát, thông qua tin nhắn SMS;

Khách hàng tìm đến Bảo phải chi từ 1.000 USD - 3.000 USD cho các gói phần mềm nghe lén tin nhắn, hay trọn gói vừa xem tin nhắn vừa nghe lén cuộc gọi.
Nếu bạn thực hiện gọi từ một số điện thoại đã được xác định sẵn khi cài đặt phần mềm lên máy bị giám sát, mà khi điện thoại bị giám sát đang thực hiện cuộc hội thoại, bạn có thể nghe thấy tất cả mọi điều đang được nói (bạn có thể ghi âm lại cuộc hội thoại đó trên máy của bạn);

Nếu thực hiện gọi từ một số điện thoại đã được xác định sẵn khi cài đặt phần mềm lên máy bị giám sát, nó sẽ mở micro của điện thoại bị giám sát, để bạn có thể nghe được cuộc hội thoại xung quanh khu vực mà micro trên điện thoại bị giám sát có thể thu âm được, từ bất cứ nơi nào trên thế giới;

Phần mềm cài trên điện thoại bị giám sát được làm ẩn hoàn toàn (không Icon, Foder, Link….); Không thể gỡ bỏ phần mềm khi đã cài đặt lên máy cần giám sát (đang nâng cấp)...

Theo Điều 38 Bộ luật Dân sự, quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc thu thập thông tin về đời tư cá nhân phải được người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá