Ráo riết, quyết liệt hơn trong phòng chống tham nhũng

TP - Ngày 28/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ 8. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chủ trì phiên họp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN.

Hạn chế tối đa tiêu cực trong tuyển dụng cán bộ

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được triển khai tích cực trên các mặt.  Trong đó, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về phòng chống tham nhũng được chú trọng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng, nâng cao chất lượng cán bộ được tuyển dụng và hạn chế tối đa các hiện tượng tiêu cực trong tuyển dụng cán bộ, công chức. 

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, số người đã kê khai tài sản thu nhập trong năm 2014 là 995.383 người, đạt 99,6% so với số người phải kê khai. Trong 6 tháng đầu năm 2015, qua hoạt động kiểm tra, giám sát của cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp, đã thi hành kỷ luật 366 trường hợp có liên quan đến tham nhũng, cố ý làm trái. Toàn ngành thanh tra đã triển khai 2.842 cuộc thanh tra hành chính và 116.334 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, qua đó phát hiện vi phạm hơn 11.298 tỷ đồng, 589 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 7.593 tỷ đồng và 514 ha đất, xử lý trách nhiệm đối với 405 tập thể, 23 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý 20 vụ, 76 đối tượng...

Về nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng còn lại của năm 2015, Ban Chỉ đạo xác định, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội về phòng ngừa tham nhũng, các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng; tập trung hoàn thành Kế hoạch kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng tại 4 bộ, 10 địa phương…

Tập trung phòng, chống ở các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng

Đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng, sự quyết tâm, thống nhất cao của các cấp, các ngành, trong công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Ban Chỉ đạo không can thiệp vào công việc của các cơ quan chức năng, mà giám sát, kiểm tra, đôn đốc. Vừa qua, việc xử lý một số vụ án lớn, phức tạp, nghiêm trọng được thúc đẩy nhanh hơn, có tác dụng ngăn ngừa, răn đe, tuy nhiên cần tiếp tục làm kiên quyết, kiên trì, mạnh mẽ hơn, phối hợp tốt hơn để đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Về các công việc cần làm tiếp trong thời gian tới, các thành viên Ban Chỉ đạo nhất trí cần tiếp tục đẩy mạnh tiến độ điều tra, truy tố xét xử các vụ án trọng điểm, tăng cường khâu giám định, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giám định tư pháp, phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về tham nhũng, kinh tế... Việc kiến nghị Bộ Chính trị ban hành chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng trong tình hình hiện nay”, cần lấy ý kiến các cơ quan chức năng, bảo đảm phù hợp với các nghị quyết, chủ trương của Trung ương, luật pháp đã có, không được trái với Hiến pháp. 

Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng cho rằng cần có cách làm bài bản hơn, qua đó thúc đẩy công tác phòng chống tham nhũng đạt kết quả tốt hơn, thúc đẩy các địa phương làm ráo riết, quyết liệt hơn, nhất là những địa bàn trọng điểm, các cơ quan, lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng; tiếp tục tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng. 

Tổng Bí thư đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường cơ chế phối hợp; nhấn mạnh khâu thi hành luật pháp, có luật rồi nhưng cần bảo đảm thực hiện nghiêm; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về luật pháp, chính sách, về hoạt động phòng chống tham nhũng của các cấp, các ngành và những kết quả đạt được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá