Rất ít muỗi vằn mang virus Zika ở Việt Nam

TP - Sau khi Việt Nam ghi nhận một số ca nhiễm Zika trên người từ tháng 4, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã xét nghiệm muỗi vằn tự nhiên để xác định khả năng muỗi có nhiễm virus Zika, Dengue hoặc Chikungunya. Sở Y tế TPHCM đang tham mưu và đề nghị UBND thành phố công bố dịch bệnh Zika trên địa bàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong hoạt động nghiên cứu giám sát bệnh sốt xuất huyết tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) để chuẩn bị cho việc mở rộng nghiên cứu ứng dụng phương pháp Wolbachia trên đất liền trong những năm tới, Dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam đã thu thập và lưu trữ 23.682 mẫu muỗi vằn (cái) tự nhiên ở Nha Trang từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2016.

Kết quả cho thấy có 56 con muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Zika (0,24%), 29 con muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Dengue (0,12%) và không có con nào dương tính với virus Chikungunya. Như vậy, virus Zika đã có mặt (với tỷ lệ rất thấp) trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang. Việc phát hiện các trường hợp nhiễm Zika trên người ở một số địa phương thời gian gần đây cho thấy virus Zika hiện đã lưu hành trong muỗi vằn tự nhiên. Do vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt đã được Bộ Y tế khuyến cáo để phòng bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Trong năm 2015 và 2016, sự lan truyền virus Zika là mối quan tâm lớn về sức khoẻ cộng đồng trên thế giới cũng như ở Việt Nam.  Đến nay, đã có 9 trường hợp nhiễm Zika trên người được ghi nhận tại Việt Nam, gồm 4 người ở TPHCM (trong đó có 2 người nước ngoài), 1 ở Khánh Hòa, 1 ở Phú Yên và 1 ở Bình Dương.

Đề nghị công bố dịch Zika ở TPHCM

Liên quan việc Bộ Y tế công bố thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika tại TPHCM, sáng 15/10, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho biết: “Khi nhận được thông tin về các trường hợp nghi ngờ bệnh do virus Zika từ các bệnh viện, phòng khám trong hệ thống giám sát, chúng tôi đã tiến hành điều tra dịch tễ tại nhà và xung quanh nhà bệnh nhân, phun hóa chất diệt muỗi trong phạm vi ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cung cấp, 2 bệnh nhân đều là nữ, sinh sống tại quận 2 và quận 12. Hiện sức khỏe 2 bệnh nhân đã hồi phục và được xác định không có nguy cơ lây bệnh cho người khác. Trước đó, ngày 8/10, một bệnh nhân tại quận 9 cũng được xác định nhiễm virus Zika. Đáng chú ý là cả 3 người nhiễm virus Zika mới phát hiện tại TPHCM đều không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Vì vậy, virus Zika được ghi nhận đang lưu hành ở TPHCM.

Trước tình hình số lượng người nhiễm virus Zika đang có dấu hiệu tăng lên, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, đơn vị đang tham mưu và đề nghị UBND thành phố công bố dịch bệnh Zika trên địa bàn. Bộ Y tế chính thức xác nhận Việt Nam là nước có sự lưu hành virus Zika, trong thời gian tới, hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika tại cộng đồng.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng