Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Rất khó tìm hết người đi cùng bệnh nhân cúm A/H1N1

TP - Đến thời điểm này, mặc dù đã có được danh sách, y tế 24 quận huyện vẫn chưa truy tìm được các hành khách đi cùng chuyến bay OZ731 ngày 26/5 với hai bệnh nhân cúm A/H1N1 để giám sát theo dõi.

Theo bác sĩ Châu, đi cùng chuyến bay OZ731 ngày 26/5 với hai bệnh nhân mới phát hiện hôm qua dương tính với cúm A/H1N1, có 241 hành khách, trong đó có 173 người lưu trú lại TPHCM.

Trong khi đó, trong số 125 hành khách cùng chuyến bay với anh T., người nhiễm cúm đầu tiên tại Việt Nam, ngành y tế mới truy tìm được 47 người. Những người này qua theo dõi không có biểu hiện nghi cúm.

“Khi nhân viên y tế tìm đến nơi thì địa chỉ mà hành khách ghi trong tờ khai không đúng. Số ít đúng địa chỉ cư ngụ tại TPHCM nhưng khi tìm đến nơi để điều tra thì số hành khách này không còn cư ngụ tại đó nữa. Một số khác đã đến địa phương khác hoặc trở về nước”- Bác sĩ Châu cho biết.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm- Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM, cho rằng nếu tìm đúng địa chỉ mà không phát hiện ra được hành khách đi cùng chuyến bay thì đành bó tay.

Nếu như việc truy tìm những người đi cùng chuyến bay với người nhiễm cúm không nhanh chóng và nếu như hành khách này trong thời gian ủ bệnh thì đây là mối nguy cho cộng đồng. Theo bác sĩ Châu, để khắc phục sự cố này, tuần này TPHCM sẽ triển khai phương pháp giám sát mới tại sân bay.

“Hành khách nào đến từ vùng dịch, khi vào Việt Nam sẽ phải khai báo vào tờ khai màu đỏ và, khi đến nơi cư trú ở Việt Nam, phải đăng ký theo dõi sức khỏe ở địa phương. Họ buộc phải đeo khẩu trang”- bác sĩ Châu cho biết.

Tiếp tục phát hiện bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1

Chiều 1/6, bác sĩ Nguyễn Văn Châu- Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết vừa phát hiện thêm hai mẹ con dương tính với cúm A/H1N1. Cả hai bệnh nhân này có quốc tịch Mỹ, quá cảnh tại Hàn Quốc trước khi về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất ngày 26/5. Người con là N.H.H, 9 tuổi và mẹ là chị N.T.N.P, 41 tuổi ngụ tại đường Ba Đình, P.10, quận 8.

“Sau khi về Việt Nam, ngày 30/5, bệnh nhân H. khởi phát sốt, một ngày sau được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm đưa qua Bệnh viện Nhiệt đới xét nghiệm và cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1”- bác sĩ Châu thông tin.

Bệnh nhân T. đã phục hồi. Ảnh: Lê Nguyễn

Mẹ của bệnh nhi dương tính với cúm A/H1N1 là chị P. sau đó dù không có triệu chứng lâm sàng nhưng cũng được lấy mẫu xét nghiệm và cùng ngày 31/5 cũng dương tính với cúm A/H1N1.

Riêng trường hợp người cha sau khi tiếp xúc với hai bệnh nhân trên cũng đang được cách ly giám sát tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Nơi đông người: Chưa có giải pháp

Trước mối lo TPHCM xuất hiện ca thứ ba dương tính với cúm A/H1N1, chiều 1/6 PV Tiền Phong liên lạc với ông Nguyễn Thành Tài- Phó Chủ tịch UBND TPHCM để tìm hiểu về việc triển khai chống dịch tại các điểm đông người và kỳ thi tốt nghiệp cận kề.

Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, Ngay khi dịch cúm A/H1N1 xuất hiện trên thế giới, Sở đã có văn bản chỉ đạo 1.500 trường học yêu cầu giữ gìn vệ sinh môi trường; khi phát hiện những biểu hiện nghi ngờ phải cấp báo cho y tế địa phương để cách ly giám sát và cho học sinh nghỉ học.

Đối với 100 hội đồng thi với hơn 60.000 thí sinh tham gia trong ngày 2-4/6, Sở cũng đã chỉ đạo các hội đồng thi theo dõi sức khỏe của các thí sinh chặt chẽ, có biểu hiện như sốt cao, ho phải được giám sát và báo cáo gấp.

Ông Tài cho biết, đã giao Sở Y tế làm đầu mối thông tin trả lời báo chí nên mọi thông tin về dịch cúm A/H1N1 do Sở Y tế phát ngôn. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi với bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, ông Châu cho biết: “Trong cuộc họp sáng 1/6, UBND TP đã chỉ đạo 24 quận huyện triển khai ngay các biện pháp vệ sinh môi trường tại địa phương, vừa phòng chống dịch cúm A/H1N1 vừa phòng dịch tả đang lăm le vào TP”.

Cũng theo bác sĩ Châu, Việt Nam chưa có hiện tượng dịch cúm A/H1N1 lây từ người qua người mà các ca nhiễm đều phát hiện khi vào Việt Nam từ vùng có dịch trước đó.

Việt Nam cũng không phải là nơi vùng dịch lưu hành và do đó chưa xác định mức độ lây lan nên chưa nhất thiết có những giải pháp mạnh tại điểm đông người như các nước khác.

Giám sát chặt ba Việt kiều

Hôm qua, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế về việc lập danh sách và giám sát cách ly 189 hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiến hành kiểm tra và xác minh ba trường hợp là Đinh Văn B. (71 tuổi), Văn Thị B. (69 tuổi) cùng con gái Đinh Thị Nh. (21 tuổi cùng trú thôn Thanh Châu, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên). Qua theo dõi, cả ba hành khách này sức khỏe bình thường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá