Rau an toàn vẫn khó mua

TP - Hiện nay, rau an toàn (RAT) bán tại các siêu thị giá nhỉnh hơn rau ngoài chợ từ 1.000 đồng – 2.000 đồng, nhưng các nhà trồng RAT cho biết nếu làm RAT thực sự, đảm bảo tiêu chuẩn, giá phải cao hơn nhiều lần.

Quy trình tưới bón rau có cả nhưng khó kiểm soát

Tìm đến một doanh nghiệp sản xuất RAT đảm bảo chất lượng theo giới thiệu của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, chúng tôi được ông Lê Năng Công, Giám đốc Cty Rau An toàn Hà An cho biết, ngoài việc tuân thủ quy trình kỹ thuật của Bộ NN&PTNT, rau an toàn đúng nghĩa tuyệt đối không được dùng các loại chất kích thích sinh trưởng và thuốc trừ cỏ.

Thay vào đó, công nhân sẽ làm cỏ thủ công đồng thời chấp nhận thiệt hại về sâu bệnh là tương đối lớn.

“Cây lớn tự nhiên phải đủ thời gian qua các giai đoạn sinh trưởng. Nếu dùng thuốc kích thích, cây lớn nhanh nhưng hàm lượng dinh dưỡng không tăng, chất lượng sẽ kém hơn. Việc sử dụng thuốc diệt cỏ không cẩn thận cũng có thể làm sinh ra tạp chất dioxin. Hiện nay người ta đã loại bỏ được chất này nhưng không hoàn toàn và đặc biệt khó phân hủy” - Ông Công cho biết.

Cũng theo ông Công, để sản xuất 1kg cải xanh, doanh nghiệp phải chi khoảng 10.000 đồng. Trong khi đó, rau dán mác an toàn bán trên thị trường chỉ 2.000 đồng.  Cải xanh một bó 400 gram giá 4.000 đồng thì RAT ở ngoài cũng với trọng lượng đó chỉ khoảng 2.000 đồng. Có thời điểm, RAT của doanh nghiệp bán ra giá đắt hơn thị trường gấp 10 lần. Thế là ế!

“100 người quan tâm đến RAT thì chỉ 10 người mua và một đến hai người trong số đó mua bền bỉ” -  Ông Công than thở.

RAT hiện nay là rau gì?

Nói như vậy không có nghĩa rau dán mác an toàn tại các siêu thị hiện nay là RAT dỏm. Những loại rau này có thể được thu mua ở các vùng quy hoạch RAT, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT, nhưng chất lượng ra sao thì không thể kiểm soát nổi.

Quy trình tưới bón có cả, nhưng khó khăn nằm ở chỗ không ai kiểm soát bà con nông dân có làm đúng không. Muốn khẳng định phải làm phân tích mẫu rất tốn kém trong khi kinh phí chi cục có hạn.

Đã thế, nếu vi phạm thì dù mức phạt không đủ răn đe cũng không thực hiện được vì bà con không có tiền nộp. Chính vì lẽ đó, rau được trồng trong vùng quy hoạch nhưng an toàn mức độ nào thì chỉ nông dân mới biết.

“Tôi đã chào hàng ở một số siêu thị lớn, nhưng họ không mặn mà lắm. Có siêu thị đồng ý nhập hàng nhưng ra hai điều kiện là giá đắt hơn thị trường một chút và cuối ngày phải thu về. Doanh nghiệp của tôi không đáp ứng được vì RAT thật sự thì phải đắt hơn nhiều chứ không thể một chút” - Ông Công kể.

Làm đúng quy trình thì rau đắt, không bán được. Mô hình sản xuất RAT khép kín của Cty Hà An phối hợp với Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội (BVTV) tiến hành trên diện tích  năm ha tại phường Giang Biên (quận Long Biên) mấp mé bờ vực phá sản.

Trong tháng 12 vừa qua, Hà An phải chi 30 triệu đồng để sản xuất RAT và thực tế thu về chỉ được mười triệu đồng. Không cầm cự được như Hà An, một số doanh nghiệp khác như Cty Hùng Sáng, Cty Ngọc Quang theo đuổi làm RAT một thời gian nay đều thua lỗ, đóng cửa.

Sẽ có trung tâm kiểm định rau

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội cho biết, tới đây sẽ có một trung tâm phân tích chất lượng rau quả sạch. Trung tâm này sẽ tiến hành kiểm tra, lấy mẫu rau, quả định kỳ tại các ruộng RAT.

Sự ra đời của trung tâm với đội ngũ cán bộ có chuyên môn sẽ giải quyết tình trạng phải đi thuê phân tích mẫu ở các đơn vị khác rất tốn kém. Thành phố Hà Nội đã phê duyệt đề án này.

Bước đầu, trung tâm sẽ phân tích chất lượng quả, sau đó tùy thuộc nhu cầu của người tiêu dùng sẽ tiến tới phân tích RAT. Người mua có thể đăng ký với trung tâm để đặt mua rau ăn cả năm, mùa nào thức nấy.

Chẳng hạn, có thể đặt theo kiểu mỗi ngày ăn 50.000 đồng rau, sẽ có nhân viên đưa rau tới tận nhà hàng ngày. Các kết quả phân tích có thể sẽ được công bố rộng rãi trên báo chí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá