Rau an toàn có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng 12 lần

TP - Ngày 3-2, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, qua kiểm tra lấy mẫu tại vùng rau an toàn (RAT) Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội), phát hiện loại rau cải xanh có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt ngưỡng cho phép tới 12,5 lần.

Theo Cục BVTV, sau khi tiến hành lấy và phân tích 24 mẫu rau tại các siêu thị, cơ sở sản xuất trên địa bàn Hà Nội, Cục phát hiện 1/24 mẫu rau trên có hàm lượng hoạt chất thuốc BVTV Fipronil vượt ngưỡng cho phép.

Đây là rau lấy từ HTX sản xuất, tiêu thụ và chế biến sản phẩm nông sản an toàn xã Vân Nội; mức dư lượng phát hiện là 0,25 mg/kg, trong khi mức tối đa cho phép là 0,02 mg/kg (gấp 12,5 lần). Hoạt chất này, tùy mức độ, có thể gây ngộ độc cấp tính, gây nôn, chóng mặt…

Cục đã yêu cầu Chi cục BVTV Hà Nội xử lý hành vi vi phạm theo quy định, đồng thời xem xét lại toàn bộ quy trình sản xuất RAT tại Vân Nội, trong đó có thể rút chứng nhận sản xuất RAT.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá