Rét buốt đảo lộn cuộc sống người dân

TP - Trong hai ngày 9 và 10/1, tại tỉnh biên giới Lạng Sơn không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa nhỏ; nhiệt độ xuống thấp khoảng 5-6 độ C. Đặc biệt ở vùng núi đá như Công Sơn (huyện Cao Lộc), Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình), nhiệt độ có lúc xuống âm 1 độ C, xuất hiện băng tuyết.

Do rét nên khoảng 60.000 học sinh tiểu học, trẻ mầm non trên địa bàn đã được nghỉ học. Tại các cơ sở y tế trên địa bàn có hàng chục người phải nhập viện vì chứng bệnh liệt dây thần kinh số 7 với các triệu chứng méo miệng, mắt không nhắm được, kém ăn do cảm lạnh.

Tại các vùng núi đá, vùng cao; người dân tranh thủ đuổi đàn trâu thả rông trong rừng về nhà, sưởi ấm bằng bao tải, rơm rạ kín mít chồng trại. Mọi nhà đều đốt lửa hồng, đóng cửa để người già, con nhỏ sưởi ấm chống lại thời tiết khắc nghiệt nơi biên giới.

Bà Lê Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn cho biết: Tỉnh đã thành lập các tổ công tác đến những vùng núi đá, vùng cao để tuyên truyền vận động cho nhân dân chống rét cho người và gia súc. Năm nay, ý thức của người dân được nâng cao nên đến nay chưa có thiệt hại về nông nghiệp, gia súc, gia cầm. “Tuy nhiên do thời tiết khắc nghiệt nên cuộc sống người dân bị đảo lộn; ruộng vườn và nơi sản xuất nông màu vắng bóng người lao động, canh tác”, bà Nhàn nói.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá