Rét đậm ồ ạt tấn công miền Bắc

Đợt rét đậm hiện nay vẫn chưa kết thúc, miền Bắc lại đứng trước nguy cơ hứng chịu thêm liên tiếp nhiều đợt rét đậm mới, dày đặc và kéo dài từ nay cho đến tuần cuối của tháng 2/2009.

Cho đến chiều 14/1, các phân tích của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư (NCHMF) cho thấy, nền nhiệt độ tại nhiều tỉnh miền núi phía bắc và Bắc Bộ đang tiếp tục giảm mạnh so với ngày trước đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.

Số liệu quan trắc cho thấy, nhiệt độ trong ngày tại Sìn Hồ (Lai Châu) tiếp tục giảm thêm 3-4 độ C so với ngày hôm qua và xuống còn 1-2 độ C, nhiệt độ tại Bắc Hà (Lào Cai) giảm thêm 2,8 độ C - xuống 3,5 độ C và nhiệt độ tại Mù Căng Chải (Yên Bái) cũng giảm xuống còn 3,9 độ C. Riêng tại Sa Pa (Lào Cai), nhiệt độ có nhỉnh hơn ngày hôm trước khoảng 0,6 độ C, song nhiệt độ trong ngày vẫn ở mức 2 độ C.

Đợt rét đậm hiện nay - theo nhận định của Phó Giám đốc NCHMF, bà Nguyễn Lan Châu - có khả năng sẽ kết thúc vào ngày 17/1 tới đây và trong mấy ngày cuối của đợt rét, thời tiết sẽ ấm dần lên.

Chỉ ít ngày sau đợt rét này, một bộ phận không khí lạnh mới tiếp tục đổ bộ vào miền Bắc trong các ngày 21-22/1 và được dự báo sẽ gây ra một đợt rét đậm mới, kèm theo mưa phùn kéo dài trong nhiều ngày.

"Sau đợt rét này sẽ lại có thêm một đợt không khí lạnh mới tăng cường xuống Bắc Bộ và có thể nói, các đợt rét đậm sẽ xuất hiện liên tiếp, gần nhau tại các tỉnh miền Bắc từ nay cho đến Tết cũng như trong dịp Tết" - bà Nguyễn Lan Châu nói.

Đáng lưu ý, tại khu vực các tỉnh miền núi cần đề phòng rét hại và đặc biệt một số nơi vùng cao như Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai) có sương muối và băng giá. Nhiều khả năng từ tháng 2 đến tháng 3/2009, khu vực Bắc Bộ còn hứng chịu thêm 1-2 đợt rét đậm mới và có thể sẽ có đợt rét kéo dài trên một tuần.

Đủ nước cho sản xuất

Rét đậm kéo dài đang tiếp tục tấn công đàn gia súc tại khu vực các tỉnh miền núi phía bắc và làm suy giảm nguồn sức kéo tại đây. Song đối với sản xuất nông nghiệp, nguồn nước tưới hiện vẫn đảm bảo cho ba đợt đổ ải (bắt đầu từ 9/1 đến hết ngày 22/2).

Mực nước sông Hồng tại Hà Nội trong năm nay được dự báo sẽ không xuống thấp như năm 2008 (mức 0,8m, mức thấp nhất trong vòng 100 năm qua). Dẫu vậy, mực nước trên các sông suối hiện vẫn tiếp tục giảm và trên sông Hồng tại Hà Nội, mực nước hiện chỉ dao động trong khoảng 1,8-2,1m, tương đương cùng kỳ năm 2008 và thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,7-1m.

Với diễn biến này, bà Nguyễn Lan Châu cho rằng, nước sông Hồng tại Hà Nội sẽ xuống mức 0,9m vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2009. Bên cạnh đó, trong 3 tháng đầu năm 2009, dòng chảy trên sông đến hồ thuỷ điện Hoà Bình và Tuyên Quang sẽ thiếu hụt khoảng 5-10% so với trung bình nhiều năm.

Đáng lưu ý, lượng mưa trong năm 2009 theo phân tích của NCHMF và đặc biệt trong vụ đông xuân tới sẽ tăng khoảng 5-10% và ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Cũng theo NCHMF, ảnh hưởng của hiện tượng La Nina yếu duy trì từ tháng 6/2008 đến hiện nay khiến nền nhiệt độ của năm sẽ thấp hơn mức trung bình nhiều năm, kéo theo mưa, bão lụt cũng nhiều hơn trung bình hàng năm.

Rét đậm đang lan rộng ra địa bàn nhiều tỉnh khi tại Hà Nội, nhiệt độ giảm thêm 1 độ C và xuống mức 10,9 độ C, nhiệt độ tại Sơn Tây cũng giảm thêm 0,6 độ C xuống 9 độ C và tại Ba Vì, nhiệt độ thấp nhất đo được ở mức 7 độ C, giảm thêm 0,5 độ so với ngày trước đó. Khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ bao gồm Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh cũng đang gánh chịu rét lạnh khi nhiệt độ tại Tương Dương (Nghệ An) xuống dưới mức 7,5 độ C và tại Hà Tĩnh xuống 9 độ C.

Theo Bình Nguyên
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá