Rét đậm, rét hại kéo dài trong 10 ngày tới

TPO – Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường, sẽ xuất hiện trong hai, ba ngày tới nên trong 10 ngày tới các tỉnh Miền Bắc tiếp tục có nhiều ngày rét đậm, rét hại.

Trời lạnh nhiều người phải đốt củi để sưởi
Theo đó, khối không khí lạnh sẽ tiếp tục khống chế các tỉnh miền Bắc nước ta với cường độ ít thay đổi trong những ngày tới và kéo dài ít nhất đến ngày 19/2 tới. Trời rét đậm, rét hại sẽ kéo dài trong suốt cả tuần tới ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ, phía đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường,  khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên cũng sẽ phải chịu tác động của gió đông bắc cường độ mạnh trong cả tuần tới.

Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, nhiệt độ hôm nay ở Hà Nội cũng có dấu hiệu ấm hơn với nền nhiệt độ cao nhất ban ngày ở mức 14 đến 17 độ C và từ 10 đến 13 độ C vào ban đêm. Ở các tỉnh miền núi phía đông Bắc Bộ nhiệt độ ở mức 7 - 9 độ C. Riêng các tỉnh phía tây Bắc Bộ nhiệt độ xuống còn 4 đến 6 độ C.

Tại khu vực miền Trung hình thành hai khối thời tiết khác nhau rõ rệt. Do chịu ảnh hưởng trực tiếp của không khí lạnh nên khu vực các tỉnh  từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế , đặc biệt khu vực phía bắc đèo Hải Vân trời rét đậm, có nơi rét hại.

Nhiệt độ cao nhất từ 14 – 17 độ C, nhiệt độ thấp nhất từ 10 – 13 độ C. Trong khi đó, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trời ấm hơn: Nhiệt độ cao nhất từ 22 – 25 độ C, nhiệt độ thấp nhất từ 19 – 22 độ C.

Trong cuộc trao đổi với Tiền phong, KS Đào Thị Thúy, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Khí tượng - Khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường cho biết mùa đông năm nay lạnh hơn trung bình nhiều năm do ảnh hưởng và sự xuất hiện của La Nina.

Cũng theo bà Thúy, so với năm 2006, trong ba tháng (từ tháng 9 đến 11/2007) không khí lạnh đến sớm hơn và số đợt không khí lạnh cũng nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Tính từ đầu mùa đến nay, Việt Nam có trên 20 đợt không khí lạnh (trung bình nhiều năm là 29 đợt).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá