Rét mạnh đến giữa tuần

TP - Rét mạnh và mưa từ thứ Bảy tuần trước lan vào đến tận Nam Trung Bộ và sẽ kéo dài đến giữa tuần này, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng&Thủy văn Trung ương (DBKTTV).

Hai đặc điểm lớn nhất của đợt rét này là mưa rào diễn ra nhiều nơi ở Bắc Bộ và Trung Bộ và, nhất là, nhiệt độ giảm từ 8-12 độ so với thời tiết những ngày trước khi gió mùa đông bắc tràn về, gây rét lạnh trên diện rộng.

Sáng sớm hôm qua, Chủ nhật 18/3, nhiệt độ ở Bắc Bộ phổ biến từ 14-160C. Tại Hà Nội, nhiệt độ còn 15,20C trong khi Sa Pa (Lào Cai) chỉ còn 10,90C.

Dự báo, trong hai ngày đầu tuần không khí lạnh tiếp tục tăng cường. Đặc biệt, nó sẽ lấn sâu xuống các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

Cường độ mạnh bất thường của gió lạnh khiến các khu vực này cũng sẽ có mưa rào, nhiệt độ giảm khoảng 2-30C, trời mát hẳn. Tại Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Bắc và Trung Trung Bộ, gió đông bắc mạnh cấp 6, giật trên cấp 6, biển động.

Quý giá nhất của đợt không khí lạnh này, vẫn theo Trung tâm DBKTTV, là mưa rả rích từ ngày 17 và  18/3 trên hầu hết các tỉnh thuộc Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở khu vực Trung Trung Bộ. Một số nơi có mưa rào và rải rác có dông.

Lượng mưa ở Bắc Bộ phổ biến từ 5-15 mm. Riêng Quảng Ninh đạt 10-40 mm. Bắc và Trung Bộ lượng mưa từ 20-50 mm. Có nơi cao hơn như thị xã Hà Tĩnh 65 mm. Đặc biệt, tại Khe Sanh (tỉnh Quảng Trị), mưa lên đến 108 mm.

Trung tâm DBKTTV nhận định đợt rét mạnh này còn kéo dài khoảng ba đến bốn ngày nữa. Sau đó áp thấp phía tây sẽ phát triển, mưa giảm và trời ấm dần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng