Rét, trên 5.000 trâu, bò chết 

TP - Theo ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 12/2 tại các tỉnh phía Tây Bắc bộ đã có trên 5.000 con trâu, bò bị chết vì rét.

Thiệt hại nặng nhất là tỉnh Hà Giang với 2.000 con bị chết, tiếp đó là Lạng Sơn 1.000 con, Bắc Kạn 800 con, Lào Cai 700 con, Phú Thọ 500 con... Hầu hết số trâu, bò bị chết rơi vào những con già và con non (bê, nghé) với hai nguyên nhân chính là chết vì rét và do thiếu thức ăn.

Cũng theo đại diện Cục Chăn nuôi, biện pháp quan trọng nhất bây giờ là bà con cần phải nhốt ngay trâu, bò và che chắn cẩn thận, không cho ra ngoài. Phải đốt và sưởi ấm cho trâu, bò bằng trấu và tro để giữ ấm.

Mặt khác, cần cho trâu, bò ăn đầy đủ (rơm, cỏ), kết hợp với nấu cháo hoặc cám cho chúng ăn thêm. Nếu có điều kiện, nên bổ sung thêm một ít chất khoáng cho gia súc liếm hoặc uống để tăng sức đề kháng trong đợt rét này.

Cũng theo thông báo của Bộ NN&PTNT, đợt rét đậm, rét hại kéo dài trong hơn 1 tháng qua ở miền Bắc đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp.

Tính tới thời điểm này, đã có 125.000ha lúa bị chết hoặc không có khả năng phục hồi, chưa kể hàng chục nghìn hécta mạ đã gieo cũng bị chết. Các tỉnh có nhiều diện tích lúa bị chết nhất là Thái Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương và Hải Phòng.

Theo đánh giá từ các đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), nguyên nhân một phần là do người dân chủ quan, một phần do chính quyền địa phương chỉ đạo không sát sao và quyết liệt, thậm chí có nơi do tập trung ăn Tết nên lơ là, không chú ý đến các khuyến cáo của ngành trước đó.

Theo ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt, tuy rét đậm, rét hại còn kéo dài, nhưng ngành nông nghiệp vẫn còn rất nhiều biện pháp kỹ thuật để “tránh” đợt rét này.

Hiện tại, có thể khắc phục đối với các diện tích lúa đã chết bằng các bộ giống lúa ngắn ngày, đặc biệt là lúa thuần và lúa lai. Còn mạ, có thể chuyển sang gieo mạ nền, mạ sân hoặc gieo thẳng (rút ngắn thời vụ được 10 ngày).

Biện pháp quan trọng nhất hiện nay, theo Cục Trồng trọt là phải bảo vệ bằng được diện tích mạ đã gieo và sẽ gieo, không bón đạm khi nhiệt độ thấp, đồng thời tích cực lấy nước đổ ải đợt 3 tới đây.

Tuy nhiên, không vì có nước về mà bà con bất chấp cấy khi nhiệt độ xuống thấp, vì nếu thiếu nước, Tập đoàn Điện lực VN sẽ tiếp tục xả nước đợt 4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá