RMIT: Cần chú trọng đến quản lý chất lượng đào tạo

TP - Sau gần 5 năm hoạt động tại VN, ĐH Quốc tế RMIT VN được coi là một cơ sở đào tạo nước ngoài thành công với trên 2.000 sinh viên .

Bà Suzanne Ardagh - Ảnh VNN
Nhân vụ việc SITC, phóng viên báo Tiền Phong đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Suzanne Ardagh, Giám đốc Tiếp thị và Truyền Thông, RMIT Việt Nam về việc làm thế nào để các cơ sở đào tạo nước ngoài hoạt động có chất lượng. Bà nói:

Đối với các tổ chức GD-ĐT có liên quan đến nước ngoài, Việt Nam cần phải chú trọng đến việc quản lý chất lượng đào tạo của họ và chỉ cho phép tuyển sinh khi có giấy phép hoạt động.

Bên cạnh việc phải có giấy phép hoạt động từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (vì đây là những tổ chức GD-ĐT có liên quan đến nước ngoài), các tổ chức này cũng cần phải đăng kí nội dung chương trình đào tạo của mình, số lượng tuyển sinh cho Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT của địa phương mà họ mở trường tùy theo cấp độ đào tạo.

Để từ đó, Bộ GD-ĐT hay Sở GD-ĐT có thể quản lý chặt chẽ và giám sát hoạt động của các tổ chức này. Ngoài ra, các tổ chức này cũng phải chứng minh được số vốn họ đầu tư vào VN để phục vụ cho hoạt động giảng dạy.

Một điều quan trọng nữa đối với các tổ chức giáo dục đào tạo có liên quan đến nước ngoài là vấn đề kiểm soát chất lượng của đội ngũ giảng viên. Với giảng viên người nước ngoài, giấy phép lao động là một điều kiện bắt buộc vì để xin được giấy phép lao động này, người giảng viên buộc phải nộp sơ yếu lý lịch và bằng cấp, chứng chỉ cho Bộ Lao động.

Chúng tôi nhận thấy Chính phủ VN đã rất cẩn trọng trong việc cấp giấy phép cho các tổ chức GD-ĐT có liên quan đến nước ngoài ở bậc đào tạo đại học, điều này rất tốt và cũng nên được áp dụng cho mọi cấp bậc khác kể cả các trung tâm đào tạo Anh ngữ, tin học.  

Hồ Thu
(ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá