Rò rỉ khí amoniac, bốn người bị ngộ độc

TPO - Chiều ngày 10/10, Sở Y tế TPHCM cho biết, bốn người bị ngộ độc khí gas amoniac do nổ bình gas đã qua cơn nguy hiểm, và tiếp tục ở bệnh viện để theo dõi.

Rò rỉ khí amoniac, bốn người bị ngộ độc

Theo đó, sáng cùng ngày, tại khu dân cư ấp 2, xã An Phú Tây (H. Bình Chánh), cơ sở chiết nạp gas May cao su Vĩnh Lộc (chiết nạp khí hóa lỏng vào chai lọ) bị nổ bình gas.

Những người dân chứng kiến cho biết, trong quá trình chiết khí NH3 từ xe bồn qua bồn chứa tại trạm chiết nạp ga NH3, bất ngờ đường ống bị vỡ khiến một lượng lớn khí NH3 thoát ra ngoài. chỉ ít phút sau đó, khí NH3 có mùi hôi nồng nặc bay từ trong khuôn viên công ty ra ngoài khiến nhiều người khó thở, chóng mặt.

Cơ quan chức năng xác định, sự cố rò rỉ khí NH3, một loại khí rất độc nên đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương di dời người dân sống tại khu dân cư xung quanh và học sinh Trường Tiểu học An Phú Tây 2 (cách vị trí xảy ra sự cố khoảng 1km) đến nơi an toàn.

Rò rỉ khí amoniac, bốn người bị ngộ độc - ảnh 1 Cây cối trong khu vực héo lá do ảnh hưởng sự cố
Trong đó, ba người phải đưa vào bệnh viện Bình Chánh gồm một lái xe và hai nữ nhân viên. Sau khi sơ cứu, cả ba bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Hiện, 1 ca ổn, 1 ca vẫn đang thở Mask, 1 ca ổn và được chuyển đến bệnh viện Mắt để khám. Ngoài ra, 1 trường hợp ngạt ở nhà cũng được đưa vào bệnh viện Quốc Ánh điều trị, hiện không còn khó thở.

Theo nhận định của các bác sĩ, amoniac xâm nhập vào cơ thể do hít, nuốt vào hoặc tiếp xúc qua da. Nó tác dụng với nước tạo thành amoni hydrocid có tính ăn mòn và gây tổn thương tế bào bị tiếp xúc. Mức độ trầm trọng phụ thuộc vào đường tiếp xúc, liều lượng và thời gian tiếp xúc.

Rò rỉ khí amoniac, bốn người bị ngộ độc - ảnh 2 Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương
Khi tiếp xúc với amoniac nồng độ cao có thể ngay lập tức gây phỏng da, mắt, mũi, họng, đường hô hấp và có thể dẫn đến mù, tổn thương phổi hoặc tử vong. Hít phải amoniac với nồng độ thấp hơn có thể gây ho, kích ứng mũi, họng. Nuốt amoniac có thể gây phỏng miệng, họng và dạ dày. Phải súc rửa và sơ cứu ngay lập tức nếu không sẽ tổn thương các cơ quan.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở đã nắm được thông tin vụ việc rò rỉ khí amoniac xảy ra tại huyện Bình Chánh và tình hình sức khỏe của ba bệnh nhân.

Bà Mai cũng cho hay, về môi trường, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Lao động và Môi trường TPHCM đã đo, thấy nồng độ NH3 trong công ty vẫn cao. Trung tâm đã đề nghị UBND xã An Phú Tây khuyến cáo các hộ dân mở cửa cho thông thoáng, tránh nguy hiểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá