Rơi cầu, hai mẹ con người đốt than chết thảm

TP - Chị Điểm, đang mang bầu tháng thứ 8, phải đi qua chiếc cầu gỗ bắc tạm, cao so với mặt nước khoảng 7m, phía dưới là lòng sông có chiều sâu khoảng 4 sải nước. Khi đi qua, chiếc cầu bắc tạm này đung đưa làm cả người và xe rơi tỏm xuống dòng suối.

Chiếc cầu nơi chị Điểm tử nạn

Chị Nguyễn Thị Điểm 37 tuổi ở thôn 3 xã Cẩm Thạch huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) là vợ kế của anh Lê Đình Quốc 42 tuổi. Gia đình này cực nghèo chuyên làm nghề đốt than kiếm sống.

Ngày 1/3 anh Quốc vào rừng đốt than rồi ở lại một đêm, 4 giờ sáng ngày 2/3 chị Điểm đang mang bầu tháng thứ 8 vẫn phải vượt chặng đường hơn 10 cây số bằng xe đạp đi theo tuyến đường 21 cũ vào rừng để đón chồng, chở than về.

Chị Điểm phải đi qua cầu 17 bắc trên con suối Nước Nóng thuộc thượng nguồn sông Thượng Tuy, chiếc cầu gỗ bắc tạm cao so với mặt nước khoảng 7m, phía dưới là lòng sông có chiều sâu khoảng 4 sải nước. Khi đi qua, chiếc cầu bắc tạm này đung đưa làm cả người và xe rơi tỏm xuống dòng suối.

Những người cùng đi với chị Điểm đều là phụ nữ, khi họ gọi được mấy người đàn ông đến cứu thì chị Điểm đã chìm xuống lòng suối. Sau nhiều giờ những thợ lặn giỏi trong vùng đến tìm kiếm mới vớt được xác người phụ nữ cùng đứa con 8 tháng trong bụng lên.

Khi chúng tôi tìm về thôn 3 xã Cẩm Thạch thấy gia cảnh của anh Quốc quá tang thương. Trong căn nhà tạm bợ gian phía Tây đặt đến 2 chiếc bàn thờ.

Bàn thờ thứ nhất có di ảnh chị Trần Thị Hà sinh năm 1975 vợ trước của anh Lê Đình Quốc. Do nhà nghèo anh Quốc và chị Hà xây dựng gia đình đã có hai con, đứa lớn 9 tuổi, đứa nhỏ 6 tuổi. Anh Quốc phải  thường xuyên vào miền Nam làm thuê.

Chị Hà ở nhà thấy cuộc sống quá khổ đã vay mượn 10 triệu đồng đi xuất khẩu lao động ở Malaysia nhưng rồi bị kẻ xấu lừa mất 10 triệu. Do túng quẫn, chị Hà đã uống thuốc sâu tự tử.

Tài sản giá trị nhất trong nhà anh Quốc là 5 bì than.

Khi anh Quốc từ trong miền Nam về, lo đám tang cho người vợ trước xong, sau 2 năm anh kết hôn với chị Nguyễn Thị Điểm. Năm 2006 chị Điểm và anh có chung một đứa con trai. Nay chị đang mang thai đứa con gái đã đến tháng thứ 8, nhà làm 4 sào ruộng do gieo sớm gặp rét bị hư hỏng hoàn toàn, chồng phải thường xuyên làm nghề đốt than kiếm sống.

Mặc dầu còn hơn tháng nữa là sinh con nhưng chị  Điểm vẫn phải vào rừng chia sẻ gánh nặng với chồng, không may gặp nạn đã chết cả hai mẹ con. Do nhà nghèo nên bàn thờ chị Điểm chưa có được tấm di ảnh.

Chưa đầy 4 năm, 2 người vợ xấu số của anh Lê Đình Quốc đã lần lượt ra đi, để lại cho anh ba đứa con nhỏ và một mẹ già.

Nhìn gia cảnh của anh Quốc thật tang thương, trong nhà hiện không còn hạt thóc nào. Theo bà con lối xóm cho biết, ngay cả bát cơm cúng cho chị Điểm cũng phải đi vay người láng giềng.

Đám tang chị Điểm không thuê được ban trống kèn vì nhà nghèo. Gia tài trong nhà chỉ còn 5 bì than nếu đem bán một lúc cũng chỉ được khoảng 200.000 đồng bạc.

Hiện tại  5 miệng ăn từ nay đến mùa sau chưa biết nhìn vào đâu, mong rằng những người có hoàn cảnh thuận lợi hơn góp phần giúp đỡ chia sẻ cho bố con anh và người mẹ già qua cơn hoạn nạn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá