Rối loạn vì thiếu điểm đỗ xe

TP - Gần một tháng Hà Nội ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, có nhiều điểm trông xe trên đường bị giải tỏa. Lượng phương tiện đông, việc nhiều điểm đỗ trên đường bị xóa bỏ càng bộc lộ rõ sự bất hợp lý trong thực hiện quy hoạch và tổ chức các điểm đỗ xe trên địa bàn thành phố.

Sáng 17/3, trong khi nhiều người dân tranh thủ ghé vào các quán phở trên phố Đỗ Hành ngồi ăn sáng, bất chợt từ đầu phố hướng Lê Duẩn, nhao nhao cảnh người leo lên xe máy, ô tô phóng đi. 

Nhiều người ngồi trong quán phở số 5 Đỗ Hành biết có cơ quan chức năng đến giải tỏa việc đỗ xe trên hè, lòng đường cũng vội ra xe nổ máy nhanh chóng rời khỏi quán. 

Ít nhất có gần 10 người trong quán phở số 5 Đỗ Hành hôm ấy ăn sáng phải bỏ đũa ra lấy xe đi khỏi quán, cũng có một vài chủ ô tô, đi lòng vòng khoảng 5 đến 10 phút rồi quay lại quán cũ, khi thấy lực lượng chức năng đi, tiếp tục vào quán ngồi ăn phở tiếp.

Đây cũng là tình trạng chung trên nhiều tuyến phố trong khu vực nội thành Hà Nội mấy tuần qua, không chỉ các cửa hàng ăn uống, ở nhiều cơ quan công sở, cửa hàng thương mại, người dân cũng gặp khó khăn về chỗ để xe khi đến giao dịch, làm việc. 

“Trước đây, nhờ các điểm trông giữ xe tạm thời trên đường và hè, chúng tôi đến làm việc tại các Sở KH&ĐT, Xây dựng còn có chỗ đỗ, nay các điểm này bị dẹp, sân bên trong các trụ sở cũng chật kín xe của nhân viên, người dân chúng tôi đến giao dịch đi lòng vòng nhiều lượt nhưng cũng chẳng biết gửi ở đâu”, anh Nam, Giám đốc một Cty về bất động sản phản ánh.

Ủng hộ chủ trương giành lại vỉa hè, lòng đường, nhưng nhiều người tham gia giao thông tại Hà Nội cho rằng, trong lúc phương tiện đang khát bãi đỗ xe công cộng, thì việc bố trí tạm thời ở lòng đường, vỉa hè với những tuyến phố có đủ điều kiện là hoàn toàn cần thiết. 

Cùng với đó, thành phố và các cơ quan liên quan phải thực hiện việc này nghiêm túc, có tiêu chí rõ ràng và có quản lý sát sao. Cần tránh tình trạng rập khuôn, làm theo phong trào, tuyến phố nào cũng giải tỏa, cũng cấm, dẫn đến rối loạn vì người dân thiếu điểm đỗ xe.

Phòng CSGT Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện nay có 5,1 triệu xe máy và 0,5 triệu ô tô, mỗi tháng con số này tăng thêm 28 nghìn phương tiện đăng ký mới (trong đó xe máy 20 nghìn, ô tô 8 nghìn). 

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, trên địa bàn Hà Nội hiện có 178 điểm đỗ xe công cộng được cấp phép, trong đó có các điểm xe lớn như Ngọc Khánh, Mỹ Đình, Đền Lừ và một số điểm đỗ xe giàn thép mới xây dựng như Trần Nhật Duật, Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Công Trứ… 

Tuy nhiên, tính toán công suất của các điểm đỗ xe này, chúng tôi thấy rằng, mới chỉ đáp ứng được gần 10% nhu cầu của người dân; ngoài ra các điểm trông xe tại các trung tâm thương mại, hầm nhà cao tầng cũng đáp ứng được từ 3 đến 4% nhu cầu; trên 80% lượng xe còn lại tại Hà Nội chủ yếu đang đỗ tự do.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng