Rốn lũ cầu cứu lương thực

TPO _ Hàng ngàn hộ dân các thôn Kim Xuyên, Vĩnh Xuyên (xã Phước Hòa), thôn Lạc Điền, Đông Điền (xã Phước Thắng) của huyện Tuy Phước; năm thôn của xã Cát Chánh, nhiều thôn của xã Cát Tiến của huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đang cầu cứu lương thực khẩn cấp.

Rốn lũ cầu cứu lương thực

>> Bình Định: Nhiều địa phương bị cô lập, khó cho việc cứu trợ

Hàng ngàn dân ở các địa chỉ trên đã bị nước lũ cô lập từ ngày 2-11 đến nay đang thiếu đủ thứ một cách trầm trọng.

Đoàn đầu tiên có mặt vùng rốn lũ

Tăng bo bằng xe chuyên dụng của UBND huyện Tuy Phước, qua gần 10 lần vượt tràn nước lũ và tiếp cận dân bằng những chiếc sõ nhỏ giữa mênh mông biển nước khoảng 5km mới vào được vùng cô lập.

Ông Huỳnh Đức Trị, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước nói: “Trên địa bàn huyện có quá nhiều chỗ bị ngập sâu, huyện sẽ tìm mọi cách để tăng bo cho các nhà báo vào thị sát trước rồi cử đội xung kích của thôn và xã tiếp tế lương thực cho dân từng giờ”.

 

Phần quà cứu trợ đầu tiên đến với người dân Lạc Điền.
Phần quà cứu trợ đầu tiên đến với người dân Lạc Điền.. Ảnh: Việt Hương

Theo quan sát, đến trưa ngày 10.11 toàn bộ hơn 500 hộ dân thôn Lạc Điền, xã Phước Thắng vẫn mịt mù trong nước. Cảnh từng ngôi nhà, từng chiếc sõng nhỏ được dân chèo ra đón từng thùng mì tôm phát cho dân mà đâu đến quặn lòng. Chị Trần Thị Thuận, 57 tuổi trú thôn Lạc Điền cho hay: “Nước ngập đến nay đã hơn 10 ngày, chúng tôi ai cũng sạch sành sanh đồ ăn trong nhà, ngày ngày cứ trông dài cổ ra ngóng đoàn cứu trợ đến hôm nay mới thấy đoàn này vào đầu tiên, chúng tôi mừng lắm”.

Tại đội 2, thôn Lạc Điền cảnh nhà nhà bị nước bao vây, điểm trường Cơ Bản (thuộc phân hiệu trường tiểu học Phước Thắng) chìm nghỉm trong nước lũ. Ông Phan Thanh Hải, Trưởng thôn Lạc Điền cũng là thành viên trong đội xung kích của thôn cho biết: “Cả ngày tui đều đứng trên chiếc sõng hết chèo ra lại chèo vào, không chở lương thực cũng chở người dân ra mua đồ cầm cự. Mấy ngày liên tục như thế nên giờ tay chân tui đều tê cứng, mất cảm giác nhưng cũng phải cống gồng gánh giúp bà con cho hết đợt lũ khủng khiếp này”.

Sự khổ cực hiện rõ trên khuôn mặt móm mém của cụ ông Mai Hữu Tư, 75 tuổi ở thôn Lạc Điền có nhà bị sập hoàn toàn đã 3 ngày nay. Cụ cho biết: “Nhà có hai ông bà già, vợ đã vào TP Hồ Chí Minh bán ve chai kiếm sống, tui sức yếu nên ở nhà làm ruộng, nay nhà sập sạch trơn, mấy hạt lúa cũng ướt sạch, nếu không có đoàn cứu trợ nào vào chắc tui khó cầm cự qua cơn lũ quá chị ơi”.

Hiện cụ Mai Hữu Tư đang ở nhờ tại nhà một người thân trong thôn, tuổi già nhưng cụ lại xót của nên cứ mằn mò tại ngôi nhà bị sập khiến ai ai nhìn thấy cũng không khỏi chạnh lòng.

Dọc các thôn vùng trũng xã Phước Hòa và Phước Thắng chỉ quan sát bằng mắt thường cũng thấy cảnh hàng ngàn hộ dân đang bị nước lũ bao vây. Ông Đinh Kim Anh, trú thôn Kim Xuyên, xã Phước Hòa cho biết: “Trong thôn không phải ai cũng có ghe mà chèo chống ra ngoài mua đồ cầm cự, hôm nay có đoàn cứu trợ của huyện xuống chúng tôi thay phiên nhau ra nhận dùm rồi mang về phát lại cho bà con người vài gói mì làm canh ăn cho đỡ xót. Nước ngập dài ngày quá nên giờ ai có gạo nấu thì nước mắm cũng không còn mà ăn với cơm nữa”.

Rốn lũ thiếu lương thực trầm trọng

Theo chị Nguyễn Thị Thuận, thôn Lạc Điền, xã Phước Thắng: “Cả đội 2 của thôn Lạc Điền có mỗi một chiếc sõng, bà con trong xóm chia sẽ cho nhau vay từng lon gạo nay cũng hết trơn rồi. Sáng nay tui liều mình chèo lên chợ Gò Bồi mua được mấy cân miến mang về phân phát cho bà con cũng phải đi mất cả buổi mới mua được. Cứ đà này cấp trên phải tìm cánh cứu đói khẩn cho chúng tôi?”.

 

Người dân cầm cự qua ngày với những cọng rau trôi dạt vào gần bờ.
Người dân cầm cự qua ngày với những cọng rau trôi dạt vào gần bờ. . Ảnh: Việt Hương

Còn đáng thương hơn là ông Nguyễn Xuân Bình ở đội 4 thôn Lạc Điền có nhà bị sập hoàn toàn ở cơn lũ trước (ngày 3.11) đến nay nên ông phải khuân đồ đạc còn lại và ở tạm bên cái chuồng heo của người hành xóm. Ông Bình bày tỏ: “Chính quyền cũng thương, hỏi han liên tục nhưng nước mênh mông không chịu rút, không đi lại được nên vợ chồng già chúng tôi phải cầm cự với gói mì tôm cứu trợ qua ngày rồi chờ hết lũ nhờ bà con dựng cho cái lều mà ở tạm”.

Được biết, ông Bình đã 72 tuổi, làm giao liên thôn Lạc Điền được chia 1 sào ruộng trợ cấp. Vợ mất đi để lại cho ông hai người con tâm thần, một thân già gồng gánh làm ruộng và chạy vạy để có miếng ăn cho cả nhà. Nay nhà bị sập hoàn toàn, cái nghèo đeo bám quanh năm, cha con ông Bình mếu máo lo toan, ánh mắt ông đẫm lệ như đang trông chờ một bàn tay nâng đỡ nào đó từ phía chính quyền?!

 

Ông Tuấn, thôn  Lạc Điền thả lưới kiếm chút cá.
Ông Tuấn, thôn Lạc Điền thả lưới kiếm chút cá.. Ảnh: Việt Hương

Theo ông Phan Thanh Hải, trưởng thôn Lạc Điền cho hay: “Cả hai cơn lũ chồng nhau khiến dân trở tay không kịp, các đội 4,5,6 trong thôn nước ngập sâu trên 2m. Chúng tôi túc trực cả ngày đầu lối rx vào thôn để chờ đoàn cứu trợ về với dân nhưng nay mới có đoàn báo chí về đầu tiên. Còn lương thực nghe đâu đã có trên UBND xã nhưng nước quá sâu nên vẫn chưa về được với dân”.

Đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Trung ương đoàn cho biết: “Khi chúng tôi đến nơi thấy cảnh bà con rất khó khăn, cùng với các hệ thống báo chí của Trung ương đoàn, Hội đã trực tiếp vận động nhiều đoàn cứu trợ, tặng quà cho bà con vùng lũ. Chúng tôi cũng đang chỉ đạo cho các đơn vị đoàn, thành đoàn tiếp tục vận động quyên góp và sau đợt này Trung ương đoàn, Hội sẽ tiếp tục vận đồng thêm những tấm lòng hảo tâm để kịp thời chia sẽ với bà con vùng lũ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá