DMCA.com Protection Status
Sự kiện: XUÂN CANH TÝ 2020

Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Cứ mỗi khi Tết đến Xuân về, trò chơi Bài chòi cầu Ngói Thanh Toàn (xã Thủy Than, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) lại rộn ràng vào hội.

Đây là trò chơi Bài chòi ngày Tết duy nhất còn lại tại xứ Huế.
Đây là trò chơi Bài chòi ngày Tết duy nhất còn lại tại xứ Huế.
Hội Bài chòi xứ Huế nằm trong tổng thể Di sản nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ của Việt Nam đã được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Dù qua hàng trăm năm, nhưng hội Bài chòi tại cầu Ngói Thanh Toàn vẫn có một sức sống mãnh liệt.
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 1  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 2  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 3  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 4 Những ngày Tết Nguyên đán, vùng quê Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) lại rộn ràng Hội bài chòi, với nhiều người các nơi tìm về tham gia, hội chơi diễn ra từ sáng đến chiều. Dù trải qua hàng trăm năm, nhưng hội Bài chòi tại cầu Ngói Thanh Toàn vẫn có một sức sống mãnh liệt. Với người dân địa phương, đó là một trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn và luôn được yêu thích trong ngày tết.
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 5  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 6  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 7  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 8 , Đây là trò chơi dân gian gắn với diễn xướng duy nhất còn lại tại tỉnh Thừa Thiên Huế. 
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 9  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 10  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 11 Năm nay, Hội bài chòi tổ chức cạnh di tích cầu Ngói Thanh Toàn bắc ngang dòng sông Như Ý, không chỉ thu hút người chơi là dân địa phương, mà còn có nhiều du khách các nơi tìm đến. 
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 12  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 13 Họ vừa tìm hiểu hội bài chòi, đồng thời thăm thú, tham quan cây cầu Ngói độc đáo đã hàng trăm năm tuổi. 
    Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 14
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 15 Hội bài chòi cầu Ngói rất đặc biệt. Người chơi được bố trí dự hội trong các chòi tre, mái lợp lá. Mỗi hội Bài chòi như vậy gồm có tổng cộng 11 chiếc chòi, với 1 chòi trung tâm và hai dãy gồm 5 chiếc chòi đối diện nhau.
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 16 Hội bài chòi được điều khiển bởi một người ‘rao bài’ (hô thai). Người này được gọi là “ông hiệu”, “bà hiệu”.
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 17  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 18 “Ông hiệu”, bà hiệu” ngoài chức năng “cầm chịch” cuộc chơi còn có tài diễn xướng, ứng biến các bài xướng dạng thơ lục bát, nói lối hết sức linh hoạt tùy theo lá bài hiển thị sau khi lắc ống chứa các quân bài.
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 19   Quân bài chòi
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 20
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 21  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 22 Theo thể thức chơi, mỗi hội bài được chia thành 9 ván, mỗi ván người chơi phải đánh hết 5 quân bài. Kết thúc mỗi ván, người thắng sẽ được cắm một cờ vào chòi của mình và nhận một số tiền thưởng nho nhỏ.
 
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 23  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 24  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 25  
Rộn ràng hội Bài chòi ngày Xuân duy nhất xứ Huế - ảnh 26 Đây là một hội chơi dân gian không phân biệt kẻ giàu người nghèo, nam phụ lão ấu, gắn với hình thức diễn xướng hết sức linh hoạt, độc đáo; trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi khi Tết đến Xuân về ở xứ Huế. Và điều đặc biệt hơn, hội Bài chòi xứ Huế nằm trong tổng thể Di sản nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ của Việt Nam đã được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng