Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm

TPO - Cứ vào ngày mùng 8 Tết hàng năm, ở đình làng Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội lại diễn ra lễ hội thổi cơm thi. Đây là một phong tục độc đáo của làng mỗi dịp xuân về, để cầu chúc cho dân làng một năm mới ấm no, hạnh phúc, mọi nhà bình yên.

Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 1 Theo truyền thuyết từ đời Hùng Vương thứ 18, khi Phan Công Tây Nhạc Đại Vương hành quân qua Thị Cấm dẹp giặc nhà Thục, 
Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 2 dân làng đã kéo lửa thổi cơm chi viện viện quân lương, đồng sức đồng lòng cùng quân đội chống giặc. 
Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 3 Sau đó đất nước được thái bình, tướng Phan Công ở lại dạy dân làng trồng dâu nuôi tằm, dệt vải.
Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 4 Từ đó hàng năm dân làng lại mở hội kéo lửa thổi cơm thi vào đúng ngày mùng 8 tháng Giêng.
Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 5 Bắt đầu cuộc thi sẽ có 4 bạn trẻ thi chạy ra giếng làng lấy nước cho người lớn ở nhà chuẩn chị các công đoạn cho việc thổi cơm.
Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 6  Những công đoạn chuẩn bị cho việc thổi cơm diễn ra vô cùng sôi động ngay giữa sân đình.
Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 7 Các bậc nam nhi chung tay dã gạo.
Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 8 Sau đó phụ nữ sàng xảy vô cùng khéo léo.
Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 9 Rồi họ chung tay đãi gạo và nhặt thóc còn sót lại trong rá gạo trắng tinh. Nhiều đội thi thực hiện từ lúc kéo lửa đến khi gạo được cho vào nồi đặt lên bếp chỉ trong khoảng thời gian 10 phút.
Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 10 Sau khoảng thời gian thổi trên bếp với ngọn lửa bốc cao, các nồi cơm nhanh chóng được vùi kỹ vào đống rơm đang cháy để ủ cho đến lúc chín. Sân đình làng Thị Cấm nghi ngút khói rơm.
Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 11 Sau vài phút cơm được thổi, lúc này các cụ cao tuổi làng Thị Cấm đi vòng quanh sân đình xem xét các nhóm thổi cơm, chuẩn bị mang ra chấm điểm.
Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 12 Trong vòng 30 phút, 4 nồi cơm của 4 đội đã chín và được các cụ rước vào đình làng chấm điểm.
Rộn ràng trong mùi thơm khói rơm hội thi thổi cơm làng Thị Cấm - ảnh 13 Cơm được cho là ngon phải dẻo, không cháy, mở vung thơm nức mùi thơm của gạo quê.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá