Huế:

Rùa biển quý hiếm lạc vào hồ nuôi tôm của dân

TPO - Sáng 22/10, Chi cục Khai thác & Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản (KT&BVNLTS) tỉnh TT-Huế tiếp nhận thông tin về một cá thể rùa biển được phát hiện đi lạc vào hồ nuôi tôm của người dân thuộc thôn Tân Dương (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế).

Con vích quý hiếm được phát hiện tại hồ tôm của dân thuộc thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế).
Con vích quý hiếm được phát hiện tại hồ tôm của dân thuộc thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế).

Ngư dân bắt được cá thể rùa biển kể trên là anh Phan Ngọc (trú tại thôn Tân Dương). Nhận được tin báo, các cán bộ Chi cục KT&BVNLTS tỉnh TT-Huế nhanh chóng có mặt tại nơi rùa biển xuất hiện để cùng chính quyền thị trấn Thuận An bàn giải pháp cứu hộ loài động vật hoang dã này.

 Qua kiểm tra, con rùa biển kể trên được xác định thuộc loài vích (nằm trong họ vích, bộ rùa biển) có tên khoa học là Chelonia mydas. Chiều dài toàn thân rùa 90 cm, chiều rộng mai 63cm, cân nặng 35 kg, mai hình oval phẳng, màu gụ, vân gạch, hai bên có bốn tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy. Khi được phát hiện, tình trạng sức khỏe của rùa khá tốt. 

Rùa biển quý hiếm lạc vào hồ nuôi tôm của dân - ảnh 1 Cứu hộ, thả rùa quý về biển an toàn.

Đến trưa cùng ngày, Chi cục KT&BVNLTS tỉnh TT-Huế phối hợp Phòng NN&PTNT huyện Phú Vang, UBND thị trấn Thuận An cùng gia đình anh Phan Ngọc tiến hành thả cá thể vích này trở lại biển an toàn. Được biết, đây là trường hợp cá thể rùa biển thứ ba đi lạc vào đầm phá nước lợ được cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế cứu hộ thành công kể từ đầu năm đến nay.

Trước đó, vào tháng 3 và tháng 6, Chi cục này cũng đã cứu hộ thành công hai cá thể rùa biển trôi dạt vào vùng ven bờ biển tỉnh TT-Huế. Được biết, vích là một loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, thuộc mức độ nguy cấp bậc EN, có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn, bị cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá