Dự án Thành phố du lịch không khói thuốc lá:

Rục rịch xây phòng hút thuốc riêng

TP - Cùng với TP Hà Nội, từ tháng 9 năm 2009, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã triển khai dự án xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá nhằm giảm tác hại của khói thuốc thụ động tới sức khỏe con người và du khách.

Hạ Long với áp phích thành phố không khói thuốc - Ảnh: Thành Duy

TP Hạ Long đón hàng triệu du khách, khách thập phương mỗi năm. Do đó, Ban chỉ đạo Dự án không chỉ tập trung xây dựng kế hoạch, triển khai tuyên truyền, áp dụng những quy định bắt buộc tại tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, bến xe, trường học trên địa bàn mà còn đặc biệt tập trung vào các doanh nghiệp du lịch, các khách sạn, nhà hàng, các điểm vui chơi giải trí với mục tiêu không có khói thuốc lá tại các nơi du lịch, nơi công cộng.

Tới nay, tại tất cả các khách sạn, nhà hàng đều đã được phổ biến các quy định, mục đích ý nghĩa của dự án. Du khách tới TP Hạ Long đều được khuyến cáo không hút thuốc lá tại nơi công cộng, nơi đông người.

Tại các sảnh khách sạn lớn đều có biển cấm hút thuốc lá. Thậm chí để chống sốc cho du khách, ngoài biển cấm tại nơi dễ nhìn thấy, tại các bàn đón tiếp phía dưới lớp kính bàn đều có một biển báo không hút thuốc lá, đồng thời gạt tàn đã không để trên bàn như trước đây.

Ông Nguyễn Thái Hưng, Phó Tổng Giám đốc Cty CP kinh doanh Khách sạn, Nhà hàng Sài Gòn – Hạ Long đang quản lý khách sạn Sài Gòn – Hạ Long cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo từ UBND TP, chúng tôi đã có biển cấm tại tất cả những nơi, khu vực có người qua lại như nhà ăn, sảnh tiếp đón.

Khách có nhu cầu hút thuốc lá cũng sẽ được đáp ứng phòng hút thuốc, nhân viên khách sạn không hút thuốc trong khách sạn...

Bà Nguyễn Thị Len, Trưởng phòng Y tế TP Hạ Long, thành viên Ban chỉ đạo dự án cho biết, tới nay, việc xây dựng, triển khai dự án đã hoàn thiện khi có ban chỉ đạo, quyết định, hướng dẫn cụ thể gửi tới các đơn vị và có đội kiểm tra với chế tài mạnh để kiểm tra, xử lý các đơn vị không thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, quyết định của thành phố.

Cứ ba tháng, các thành viên lại ngồi với nhau một lần và mời tất cả các đơn vị, phòng ban liên quan và các doanh nghiệp du lịch tham dự đồng thời yêu cầu họ ký cam kết đơn vị không khói thuốc lá.

Mới đây, tiến hành kiểm tra tại các nơi có khách du lịch, cơ sở lưu trú hầu như không thấy du khách, người dân hút thuốc. Tại các cửa ngõ vào thành phố đều có áp phích, pano giới thiệu thành phố Hạ Long là thành phố không khói thuốc lá.

Hiện, rất nhiều doanh nghiệp, khách sạn đang quan tâm xây dựng phòng hút thuốc lá riêng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá