DMCA.com Protection Status

Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội

TPO - Được khởi công năm 2010 và có tiến độ hoàn thành vào năm 2015 nhưng đến thời điểm này (chậm hơn 2 năm) hầu hết các hạng mục tại dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vẫn chưa xong. Cùng với ùn tắc, người tham gia giao thông đang phải chui qua gầm công trường trong cảm giác âu lo.

Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội - ảnh 1 Là hạng mục có tiến độ hoàn thành quý III/2014 nhưng đến nay gói thầu trụ cầu và sàn đường ray trên cao (CP1) vẫn thi công chưa xong. Ghi nhận trên công trường đường sắt Nhổn - ga Hà Nội trong những ngày qua, suốt chiều dài 12,5km từ ga Hà Nội đến Nhổn mới chỉ có đoạn trụ cầu từ trường ĐH Sư phạm Hà Nội đến Nhổn là được gác dầm chữ U (mặt bằng trên cao để lắp đường ray).
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội - ảnh 2 Với các đoạn từ trường ĐH Sư phạm Hà Nội đến khách sạn Daewoo (khu vực tàu bắt đầu đi ngầm), các trụ xà mũ bê tông đã đổ xong nhưng đứng phơi nắng mưa.
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội - ảnh 3 Theo tiến độ dự án, đây là một trong những hạng mục (gói thầu) phải hoàn thành đầu tiên để triển khai các gói tiếp theo, trong đó có lắp đường ray, thiết bị vận hành. Tuy nhiên đến nay gói thầu này vẫn thi công dở dang. Cũng có tiến độ hoàn thành qúy IV/2016, nhưng đến nay gói thầu xây 8 ga trên cao vẫn đang thi công ngổn ngang. Tại nhiều công trường xây ga trên cao vẫn quây rào kín mít.
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội - ảnh 4 Hơn một năm nay, hàng rào công trường đường sắt Nhổn - ga Hà Nội nằm trên tuyến trục đường 32 đoạn Cầu Giấy - Nhổn đã cơ bản dỡ bỏ, tuy nhiên những đoạn đi qua công trường nhà ga thì "lô cốt" vẫn chiếm hơn nửa lòng đường.
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội - ảnh 5
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội - ảnh 6 Tại các nhà ga đoạn qua các khu vực: trước ĐH Quốc gia, chùa Hà, Cầu Giấy… hàng rào tôn chiếm 1/2 lòng đường nhiều năm nay. Ngoài luôn đối diện với ùn tắc, do bên trên đang còn dàn giáo thi công nên mỗi khi đi qua các lô cốt nhà ga, người tham gia giao thông không tránh khỏi cảm giác "run run" như đi vào "cửa tử".
Run run cúi đầu qua siêu dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội - ảnh 7 Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do UBND thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư, đại diện là Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư 783 triệu Euro (tương đương 18.408 tỷ VNĐ, chủ yếu vốn vay ODA của Chính phủ Pháp). Tuy nhiên đến nay dự án đã bị chậm tiến độ hơn 2 năm với ba lần điều chỉnh tiến độ, gồm các mốc 2016, 2017, 2018 và đội vốn lên 1.176 triệu Euro (tăng 33,3%). Dự án có 9 gói thầu, gồm: xây lắm, kiến trúc đề pô (2 ga đầu cuối); Hầm và các ga ngầm; hạ tầng kỹ thuật; đường ray; hệ thống thiết bị, vé…. Thời gian qua dự án đã xảy ra nhiều vụ tai nạn gây thương tích nặng cho người đi đường, như rơi thanh sắt xuống đường, đổ cẩu thi công vào người đi đường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng