Rừng Hà Tĩnh - Áp lực khắp nơi

TP - Rừng ở Hà Tĩnh đang chịu áp lực từ nhiều phía. Đó là chuyển đổi một số diện tích rừng trồng, diện tích rừng tự nhiên nghèo kiệt ở một số vùng đất đồi, đầu nguồn hồ đập, sông suối để trồng cao su, trồng rừng nguyên liệu theo hướng keo hóa.

Rừng trồng ở hồ Kẻ Gỗ. Ảnh: T.L

Nhiều diện tích rừng, trong đó có tự nhiên, đang bị thu hẹp. Trên thực tế, độ che phủ hiện nay trên địa bàn Hà Tĩnh mới đạt 43 phần trăm, trong đó, đồng bằng ven biển chỉ đạt 10 phần trăm; trung du đạt 45 phần trăm và miền núi đạt 75 phần trăm.

Hà Tĩnh là một trong những tỉnh phía bắc Trung Bộ, có tổng lượng mưa bình quân biến động từ 2.000 đến 3.000mm/năm và cũng tập trung vào 1 - 2 tháng (mùa lũ). Có vùng trên 3.500mm như ở Kỳ Anh, Kẻ Gỗ.

Kết hợp với điều kiện địa hình chia cắt mạnh, độ chênh cao lớn, hẹp ngang tạo nên các sườn dốc. Dốc và ngắn là những yếu tố bất lợi cho những vùng có lượng mưa lớn tập trung như ở Hà Tĩnh, đặc biệt là ở các lưu vực có hồ chứa nước lớn như Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên, Sông Rác, v.v...

Không những thế, rừng ở các lưu vực đầu nguồn sông suối, hồ đập vẫn tiếp tục bị khai thác và chặt phá bằng nhiều hình thức. Nguồn nước ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên) có vị trí quan trọng đối với Hà Tĩnh kể cả nông nghiệp, công nghiệp và dân sinh. Các nhà khoa học đề nghị cần bảo vệ bằng mọi giá tránh những hiểm họa có thể xảy ra.

Thế nhưng theo tài liệu phân cấp ba loại rừng gần đây ở Hà Tĩnh, gần 85.000ha rừng phòng hộ được chuyển thành rừng sản xuất. Đặc biệt, ở lưu vực hồ Kẻ Gỗ, trên 6.545 ha rừng phòng hộ được chuyển sang rừng sản xuất. Trong số đó, hơn ba nghìn ha rừng tự nhiên được chuyển đổi để trồng rừng nguyên liệu.

Cũng ở lưu vực Kẻ Gỗ, 3.862 ha rừng bảo tồn thiên nhiên cũng chuyển sang rừng sản xuất. Việc chuyển đổi như thế chắc chắn sẽ gây nhiều tổn hại đến lưu vực hồ Kẻ Gỗ nói riêng và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kẻ Gỗ nói chung.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá