Rừng lim đặc dụng bị tàn phá

TP - Rừng lim tại xã Lăng Thành, huyện Yên Thành được xem là khu rừng đặc dụng hiếm hoi còn sót lại giữa vùng đồng bằng tỉnh Nghệ An. Nhưng hằng ngày, diện tích rừng lim đặc dụng này bị co hẹp bởi tình trạng chặt, phá lim để trồng cây lâm nghiệp khác.

Khu vực rừng lim đặc dụng tại Rú Chùa (thuộc xóm 3, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) bị chặt, phá xơ xác.
Khu vực rừng lim đặc dụng tại Rú Chùa (thuộc xóm 3, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) bị chặt, phá xơ xác.

Rừng lim xã Lăng Thành có diện tích 106 ha, trải dài từ xóm 1 đến xóm 8 của xã này. Quần thể rừng lim có tuổi thọ hàng trăm năm, với nhiều cây lim lớn đường kính vài người ôm không xuể. Đây trở thành niềm tự hào và là khối tài sản vô giá của người dân xã Lăng Thành. Bởi ngoài giá trị về bảo tồn một loài gỗ quý đó còn là lịch sử, di tích văn hóa của cha ông truyền đời lại. Rừng lim này cũng là một trong những rừng lim cổ thụ hiếm hoi còn sót lại giữa vùng đồng bằng của tỉnh Nghệ An.

Ngày 10/01/2014 tỉnh Nghệ An đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch rừng đặc dụng gắn liền với di tích lịch sử văn hóa, cảnh quan huyện Yên Thành. Trong đó, rừng lim xã Lăng Thành cũng là một trong những diện tích được phê duyệt cần được bảo vệ đặc biệt và không được phép khai thác.

Tuy nhiên, tại đây đang diễn ra tình trạng một số hộ dân chặt phá rừng lim để lấy đất trồng keo, tràm. Trung tuần tháng 5, theo chỉ dẫn của người dân bản địa, chúng tôi có mặt tại khu vực Rú Chùa (thuộc xóm 3, xã Lăng Thành) từ con đường nhựa lớn nhìn vào cách đó vài trăm mét nhìn bằng mắt thường đã nhìn thấy một diện tích lớn rừng lim bị đốt nhẵn. Thay vào đó là một số lượng cây keo tràm đã được trồng bén rễ, xanh tốt. Leo lên ngọn đồi vượt qua sườn bên kia, những cây lim được người dân tôn lên bằng “cụ” bị chặt nham nhở, cành lá xơ xác. Một số gốc lim có đường kính khoảng 30cm bị cắt đến tận gốc bằng cưa máy. Xung quanh nhiều cây gỗ loại khác có đường kính từ 30 đến hơn 60cm cũng đã bị cắt tận gốc. Những gốc cây bị cắt được che đậy sơ sài bằng những cành, lá cây được chặt xuống còn thân đã được chuyển đi.

Lần theo vành đai khu rừng đặc dụng này, phóng viên Tiền Phong phát hiện nhiều diện tích rừng lim khác của xã Lăng Thành cũng bị đốt và dấu xích máy xúc đào xới, nhiều gốc cây bị xới và  số lượng lớn keo, tràm đã được trồng thay thế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá