Rùng mình với hàng trăm cây thông bị đầu độc ở Lâm Đồng

TPO - Tiểu khu 614 thuộc địa bàn xã Lộc Ngãi (Bảo Lâm, Lâm Đồng) đang là điểm nóng phá rừng. Hàng trăm cây thông trưởng thành với đường kính gốc khá lớn, có những cây đường kính lên tới 40- 50cm, đang chết vì bị đầu độc…

Khoan lổ đổ hóa chất vào cây thông
Khoan lổ đổ hóa chất vào cây thông

Từ khoảnh 2 tới khoảnh 6 tiểu khu 614 có nhiều vạt rừng với hàng trăm cây thông hàng chục năm tuổi, đang chết dần vì bị đốt, ken gốc (gọt vỏ ở gốc), khoan lỗ đổ hóa chất. Các khoảnh rừng này do Cty nhựa Khang Thịnh và Cty CP Hà Phong nhận quản lý, bảo vệ, cải tạo đất trồng rừng…

Theo chính quyền địa phương và cơ quan lâm nghiệp, tình trạng dùng dao, rựa, khoan, đục và hóa chất làm chết hàng loạt cây rừng để lấy đất sản xuất tại vùng rừng này đã diễn ra âm ỉ trong nhiều năm và trở thành điểm nóng trong gần một tháng rưỡi nay.

Các vụ vi phạm xảy ra vào ban đêm nên rất khó ngăn chặn. Tháng trước, UBND xã Lộc Ngãi đã phát hiện một vụ ken gốc, khoan lổ đổ hóa chất với diện tích rừng bị xâm hại hơn 7.000m2.

Phần lớn diện tích rừng, đất rừng ở khu vực này bị người dân xâm hại, lấn chiếm để trồng bơ, cà phê… Xã Lộc Ngãi đã nhiều lần kiến nghị UBND huyện Bảo Lâm yêu cầu các công ty nói trên tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, thế nhưng các doanh nghiệp này vẫn không có biện pháp hữu hiệu.

Ngày 12/10, Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng cho biết đang chỉ đạo Hạt kiểm lâm Bảo Lâm phối hợp với địa phương làm rõ các vụ xâm hại rừng ở xã Lộc Ngãi để xử lý rốt ráo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng