Rừng phòng hộ thủy điện Sê San tan hoang, trách nhiệm thuộc về ai?

Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Ly (Gia Lai) nhận trọng trách quản lý bảo vệ hàng chục ngàn ha rừng phòng hộ đầu nguồn song đã buông lỏng quản lý để lâm tặc hoành hành.

Đây là rừng phòng hộ đầu nguồn của các công trình thuỷ điện Sê San 3, Sê San 3A và là thượng nguồn Sê San 4 có tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng.

Rừng bị tàn phá, đất đai bị xói mòn rửa trôi, các công trình thủy điện đang xây dựng tuy chưa vận hành nhưng nguy cơ lòng hồ bị bồi lắng hiển hiện trước mắt.

Cuối tháng 6/2005, từ tin báo của quần chúng về nạn lâm tặc khai thác gỗ ở lòng hồ Sê San thả xuống sông rồi bây giờ trục vớt lên, ngay lập tức chúng tôi cùng công an huyện Chư Pah có mặt ở hiện trường.

Tại khu vực làng Dip xã Ia Mơ Nông (Chư Pah - Gia Lai), đoàn kiểm tra phát hiện 38 lóng gỗ cũ (77,3m3) trục vớt dưới sông lên nằm xen lẫn giữa bãi gỗ có chỉ tiêu khai thác ở khu ngập nước lòng hồ Sê San 3A.

Ông Tưởng Phúc - Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Ly vội vã thanh minh rằng đây là “gỗ ngã đổ” dưới sông Sê San(?!), ông chỉ đạo cho ông Nguyễn Hữu Trí đội khai thác trục vớt lên.

Kiểm tra hồ sơ chứng từ, nguồn gốc số gỗ này, đối tượng khai thác lẫn Ban QL rừng phòng hộ Ia Ly không đưa ra được thứ giấy tờ gì ngoài công văn của BQL đề ngày 10/6/2005 xin UBND tỉnh Gia Lai tận thu từ 70 - 100m3 “gỗ ngã đổ” trong khu vực tận thu lòng hồ Sê San 3A.

Ngay sau khi phát hiện việc tận thu trái phép số gỗ này, UBND huyện đã có cuộc họp để kiểm tra và xử lý tình hình gỗ trôi, ngã trong lòng hồ Sê San 3A. Tại cuộc họp này ông Tưởng Phúc phát biểu rằng  gỗ nằm dưới sông Sê San còn hàng nghìn mét khối!(?)

Có mặt tại bãi gỗ làng Dip, chúng tôi xin khẳng định ngay: đây không phải “gỗ ngã đổ” như tờ trình của Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Ly mà là gỗ chính phẩm do ai đó khai thác bằng các phương tiện hiện đại thả xuống sông Sê San để bây giờ ông Phúc cho ông Trí trục vớt lên.

38 lóng gỗ này được cưa cắt cẩn thận trước khi thả xuống sông thì sao gọi “một số cây ven sông ngã đổ chìm dưới sông” như tờ trình ngày 10/6 của BQL rừng phòng hộ Ia Ly được?!

Kẻ nào khai thác gỗ này, nguồn gốc nó từ đâu ra, BQL rừng phòng hộ Ia Ly có “bật đèn xanh” cho lâm tặc khai thác thả xuống sông hay không là câu hỏi rất cần cơ quan chức năng làm sáng rõ.

Lội sâu vào các khu rừng phòng hộ làng Doch1, Doch2, làng Dip...thuộc khu vực phòng hộ xung yếu các công trình thủy điện Sê San mới thấy cảnh phá rừng làm rẫy, khai thác gỗ trái phép diễn ra ngang nhiên và có hệ thống.

Những con đường vận chuyển gỗ đi sâu vào rút ruột rừng từ năm nào giờ trơ lại các gốc cây trên sườn đồi. Nhiều cánh rừng bị cạo sạch đã và đang biến thành nương rẫy.

Ban QL rừng phòng hộ Ia Ly vô trách nhiệm để xảy ra hậu quả trên hay đồng thuận cho các loại đối tượng tàn sát rừng?

Trở về Công an huyện Chư Pah, Trung tá Huỳnh Trọng ánh bức xúc đưa cho chúng tôi xem tập hồ sơ dày cộp những vụ việc phá rừng trái phép tại khu vực này.

Đáng chú ý là vụ phá rừng tại tiểu khu 219 lâm phần BQL rừng phòng hộ Ia Ly vào đầu năm 2005. Có 18,3 ha bị khai thác trắng, gỗ chính phẩm bị chặt hạ là 343m3 và 2347m3 gỗ củi tận dụng khác!

Đây là rừng thường xanh, trạng thái IIIb, rừng phòng hộ rất xung yếu. Cũng mùa khô năm 2005, hàng chục ha rừng tự nhiên và rừng trồng phòng hộ ở khu vực này bị thiêu rụi.

Một vụ khác: cơ quan chức năng  vừa phát hiện hàng trăm khối gỗ BQL rừng phòng hộ Ia Ly nghiệm thu dôi dư cho người mua, vụ việc còn nằm trên bàn UBND tỉnh Gia Lai chờ xử lý.

Sau khi đã khai thác những gì có thể lấy trên mặt đất, vừa qua tại khu vực lòng hồ Sê San 3 có 3.200 gốc cây được khai quật cả gốc lẫn rễ. Ai dám chắc rằng lâm tặc không nhân cơ hội này tàn phá rừng bởi cơ chế quản lý rất lỏng lẻo. Trong số 112 gốc cây được ông Trí khai thác chở đi nguồn gốc ở đâu không một đơn vị nào xác nhận rõ.

Điều không bình thường khác đối với bãi gỗ làng Dip (khai thác theo giấy phép số 07 của Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai) là lượng gỗ chính phẩm được phép khai thác chỉ 689,2m3 song số gỗ kéo ra khu vực này hiện nay lên đến 751 lóng, ước tính khoảng 1300m3 đến 1500m3.

Ông Nguyễn Hữu Trí trực tiếp khai thác số gỗ này cho biết vẫn còn nhiều cây có búa bài nhưng chưa khai thác hết, gỗ khai thác vẫn còn trong rừng(!?).

Tuổi thọ của các công trình thủy điện quốc gia trên sông Sê San rồi sẽ ra sao nếu cứ đà “rút ruột” rừng với tốc độ phi mã như hiện nay tại các tiểu khu do BQL rừng phòng hộ Ia Ly quản lý?

Chúng tôi đề nghị tỉnh Gia Lai cần kiểm tra toàn diện hoạt động quản lý bảo vệ rừng ở khu vực này, có biện pháp xử lý kiên quyết những người khai thác lâm sản trái phép và để xảy ra thiệt hại khu vực phòng hộ xung yếu này.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá