Kiên Giang:      

Rừng phòng hộ ven biển Kiên Lương bị chặt phá

TP - Lợi dụng chủ trương giao khoán rừng nhiều người đã nhận bảo vệ rừng để… phá rừng. Kiên Lương là khu vực đang nóng lên tình trạng phá rừng và vi phạm các qui định về bảo vệ rừng ven biển.

Một góc rừng phòng hộ ven biển Kiên Lương bị tàn phá

Đất rừng ở Kiên Lương chủ yếu được giao cho… cán bộ, kể cả cán bộ ở tỉnh và những người “chơi thân” với BQL rừng phòng hộ. Nhiều người sau khi nhận giao khoán rừng xong (5 ha/hộ, sử dụng 50 năm) đã sang bán lại với giá từ 30 - 50 triệu đồng tùy từng vị trí.

Nấp bóng dưới rừng phòng hộ là các quán ăn nhậu, ca cổ kiểu nhà tum, chòi tranh. Từ đây các tệ nạn xã hội nảy sinh, đặc biệt là bán dâm.

Đã có khiếu nại lùm xùm xung quanh chuyện giao đất giao rừng mờ ám tại huyện Kiên Lương và thanh tra tỉnh Kiên Giang đã vào cuộc.

Tuy nhiên Thanh tra cũng bị “đánh bật” bằng việc họ được… giao rừng sau khi làm nhiệm vụ. Trong danh sách giao khoán đất lâm nghiệp tại xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương có ông Nguyễn Hữu Trang là bố vợ của một cán bộ Thanh tra và có cả ông Phan Thanh Liêm Phó Thanh tra tỉnh Kiên Giang.

Ngoài ra trong danh sách còn có nhiều cán bộ của Sở Khoa học Công nghệ, Hải quan, Sở Giao thông Vận tải...

Đối tượng giao khoán đã sai, lại còn vi phạm các qui định về bảo vệ rừng. Tại ấp Ba Núi và ấp Hòn Chông xã Bình An, nhiều nơi bị chặt trắng để nuôi trồng thủy sản và làm bãi chứa vỏ sò.

Lực lượng Kiểm lâm huyện tới lập biên bản xong rồi rừng lại tiếp tục bị phá. Vi phạm phá rừng có cả cán bộ xã, huyện.

Theo qui định đất rừng phòng hộ không được xẻ nền, phân lô, không được xây nhà kiên cố nhưng đã có nhiều nhà xây đã mọc trên đất rừng và không ít người đang “chạy” nhằm biến đất rừng thành đất thổ cư.

“Nếu ngành chức năng tỉnh Kiên Giang không có các biện pháp mạnh, kiên quyết thì việc xóa sổ 700 ha rừng phòng hộ Kiên Lương chỉ còn vấn đề thời gian” - Một cán bộ Kiểm lâm bức xúc nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá