Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị

TPO - Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước; hàng ngàn đồng đội, người dân đã đến chia buồn, tiễn biệt 22 quân nhân hy sinh trong vụ sạt núi ở Đoàn kinh tế quốc phòng 337, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị.

Ảnh: Xuân Ân
Ảnh: Xuân Ân
Lễ tang được tổ chức theo nghi thức quân đội; hình thức tổ chức tập trung tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị. Lễ viếng bắt đầu từ 7h đến 10h; lễ truy điệu và di quan từ 10h đến 11h cùng ngày.
Sau đó, linh cữu các chiến sĩ sẽ được đưa về địa phương an táng theo nguyện vọng của gia đình.
Trước đó, ngày 20/10, Chủ tịch nước ký quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 22 cán bộ hy sinh trong lúc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Quảng Trị. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho các anh.
Tường thuật trực tiếp
Diễn biến nổi bật
Nguồn video: Baoquandoinhandan

Lúc 11h, đoàn xe bắt đầu đưa các quân nhân hy sinh về quê nhà.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 1

Vào 10h45, xe Cảnh sát giao thông hụ còi, xuất phát, dẫn đoàn xe đưa linh cữu 22 liệt sĩ về quê nhà. Chiếc xe đưa liệt sĩ Lê Văn Quế, quê Thanh Hoá xuất phát đầu tiên.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 2
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 3

Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 4 Hàng nghìn người tiễn biệt các anh về với đất mẹ.
Người thân khóc nghẹn trong lễ di quan.

Khoảng 10h35, lực lượng làm nhiệm vụ bắt đầu di quan các liệt sĩ
 

Lúc 10h30, Lễ di quan bắt đầu được tiến hành...

Phía ngoài nhà tang lễ, bộ đội hối hả chuẩn bị cho lễ di quan. Hai xe cứu hoả đỗ trong sân đề phòng sự cố xảy ra. Xe quân đội chở 22 linh cữu liệt sĩ đỗ khép kín một vòng quanh sân Nhà thi đấu đa năng TP Đông Hà. Xe của CSGT sẽ đi trước dẫn đường, tiếp đến là xe Kamaz chở linh cữu và xe chở thân nhân. Lái xe được chọn lựa trước, có kỹ năng lái xe tốt. Qua điện thoại liên lạc, khi có lệnh tài xế mới được nổ máy.

Các liệt sĩ được đưa về quê an táng theo nguyện vọng của gia đình. Trong đó, Quảng Trị có 4 liệt sĩ, các liệt sĩ còn lại đưa về quê nhà, gồm Thanh Hóa 2 liệt sĩ, Nghệ An 8, Hà Tĩnh 6, Quảng Bình 2. Đoàn xe di chuyển theo các đường Trường Chinh – Hùng Vương – quốc lộ 9 – quốc lộ 1 và hướng ra các tỉnh Bắc miền Trung. Mỗi tỉnh sẽ có một xe công an dẫn đường. Phía sau mỗi xe kinh cữu là xe chở thân nhân.

Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 5
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 6
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 7

Khoảng 9h50, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy quân khu, Phó chính ủy Quân khu 4, trưởng ban tổ chức Lễ tang đọc điếu văn truy điệu.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Hoá cho biết, khi người dân gặp hiểm nguy do bão lũ, cán bộ, chiến sỹ Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đã hành quân về xã Hướng Việt (|Hướng Hóa) để cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân bảo vệ tính mạng, tài sản do mưa lũ, sạt lở. Sau những ngày dầm mình trong mưa gió, bộ đội trở về doanh trại để hôm sau tiếp tục lên đường giúp dân nhưng vụ sạt lở xảy ra lúc 1h30 ngày 18/10 đã vùi lấp khu nhà ở đơn vị.
Thiếu tướng Hóa xúc động nói: “4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp và 8 chiến sĩ hy sinh. Đây là một tổn thất vô cùng to lớn của Quân khu 4, là mất mát không gì bù đắp được gia đình, người thân”.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 8
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 9

Từ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ QĐND VN. Ông biểu dương tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ trong chiến đấu, giúp đỡ nhân dân của Quân đội. Đặc biệt, trong những ngày thiên tai khốc liệt, lũ lụt miền Trung, quân đội đã kịp thời có mặt ở những nơi nguy hiểm nhất, kịp thời cứu hộ cứu nạn. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

"Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào cả nước tiếc thương các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong những ngày qua; nhưng cũng tự hào về một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân chiến đấu và gắn bó máu thịt với nhân dân".

Tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị, hàng trăm người dân xếp hàng chờ được vào thắp hương cho 22 chiến sĩ hi sinh khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục thiên tai ở Quảng Trị.

Cô Nguyễn Thị Xiêm (giáo viên lịch sử trường THPT Đông Hà) xót xa cho biết: "Tôi vừa đi viếng lễ tang 13 chiến sĩ ở Rào Trăng 3 về thì nay lại đến đây tiễn đưa 22 chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337. Xót xa quá! Đây là mất mát lớn của Quảng Trị nói riêng và của đất nước nói chung. Xin chia buồn cùng gia đình các liệt sĩ. Là giáo viên lịch sử tôi sẽ truyền đạt lại với các thế hệ học sinh về cuộc chiến chống thiên tai, bão lũ này của quân và dân ta với niềm tự hào và thành kính nhất!"
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 10
Cựu chiến binh Lê Khắc Thanh (99 tuổi, TP. Đông Hà) nghẹn ngào: "Nhà tôi cách đây 3 cây số, tôi chống gậy đi từ sáng đến đây đã gần thời điểm lễ truy điệu bắt đầu. Tôi muốn vào thắp hương cho các đồng đội thế hệ sau mà nhiều đoàn quá nên vẫn chờ đây... Mong vong linh các đồng đội yên nghỉ!"
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 11

Nhiều đoàn của học sinh, thanh niên Quảng Trị đã tới viếng 22 liệt sĩ. Ước tính, đến 8h30, có gần 2.000 người đến dự đám tang của các anh.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 12 Đoàn các cơ quan Ban, Ngành.

Vào 7h50, Đoàn Ủy ban quốc gia ứng phó thiên tai do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn vào viếng các cán bộ, chiến sĩ của Đoàn 337.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 13
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 14

Đoàn Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Phùng Sĩ Tấn dẫn đầu vào viếng những đồng đội của mình. Trước đó, các đoàn từ Thành ủy, UBND TP Hà Nội và đoàn Cục Phòng chống thiên tai... đã thắp nhang, kính viếng 22 chiến sĩ.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 15

Đoàn viếng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dành một phút mặc niệm trước hương hồn 22 liệt sĩ.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 16  

Tiếp đến là đoàn viếng của Bộ Quốc phòng do Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị dẫn đoàn.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi vòng hoa kính viếng.
“Tinh thần quả cảm, sự hi sinh dũng cảm của các đồng chí đã để lại tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân noi theo; góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay” - nội dung được Đại tướng Lương Cường ghi trong sổ tang 22 đồng chí của ông.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 17
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 18
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 19 Đoàn viếng của Tổng cục Chính trị QDND do Đại tướng Lương Cường dẫn đầu.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 20

Mở đầu, đoàn Chính phủ do Phó thủ tướng Trương Hòa Bình dẫn đầu vào viếng. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi vòng hoa kính viếng.
“Đây là sự hi sinh to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn với cán bộ, chiến sĩ toàn quân và toàn dân cả nước đồng thời là nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp được của gia đình và người thân các đồng chí đã hi sinh. Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận công lao, sự hi sinh to lớn của 22 đồng chí, những cán bộ chiến sĩ quả cảm, sẵn sàng đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa” – Phó thủ tướng Trương Hòa Bình thay mặt Chính phủ ghi sổ tang.
Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình gửi đến gia đình, người thân của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất, mong các gia đình, người thân hãy nén đau thương mất mát sớm vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 21
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 22
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 23

Khoảng 7h15 phút, lễ truy điệu 22 chiến sĩ hi sinh khi giúp dân tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bắt đầu.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 24

Khoảng 6h45, mọi công tác chuẩn bị lễ tang của 22 liệt sĩ đã hoàn tất. Bên ngoài, dòng người đến viếng các anh ngày một đông, kéo dài trên con đường trước Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị. Lực lượng cảnh sát có mặt từ sớm để hỗ trợ, điều tiết giao thông.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 25 Con gái liệt sĩ Lê Hương Trà liên tục khóc đòi bố Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 26
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 27 Trung tướng Phùng Sĩ Tấn - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam hỏi thăm, chia sẻ nỗi đau với gia đình các liệt sĩ.

Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 28 Tang lễ được tổ chức theo nghi lễ quân đội, do Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa - Phó chính ủy Quân khu 4 làm trưởng ban.

Nguồn video: Baoquandoinhandan

Sáng nay, truy điệu 22 liệt sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337

Từ 7 giờ sáng nay (22/10), tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, diễn ra lễ viếng, lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị do sự cố sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra ngày 18/10.

Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 29 Photo: ..
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 30 Trung tướng Phùng Sĩ Tấn - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam hỏi thăm, chia sẻ nỗi đau với gia đình các liệt sĩ.

 

Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 31  
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 32 Con gái liệt sĩ Lê Hương Trà liên tục khóc đòi bố

6h45, mọi công tác chuẩn bị lễ tang của 22 liệt sĩ đã hoàn tất. Bên ngoài, dòng người kéo đến viếng các anh ngày một đông, kéo dài trên con đường trước Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị. Lực lượng cảnh sát có mặt từ sớm để hỗ trợ, điều tiết giao thông.
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 33  
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 34
Rưng rưng lễ tang 22 chiến sĩ hy sinh tại Quảng Trị - ảnh 35  

 

Tìm thấy 22 thi thể cán bộ chiến sĩ bị vùi lấp ở Quảng Trị

Sau hơn 1 ngày nỗ lực tìm kiếm, lúc 14g30 phút ngày 19/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 22 cán bộ chiến sỹ bị vùi lấp trong vụ sạt lở tại Đoàn 337, Hướng Hóa, Quảng Trị.

Hơn 100 người xuyên đêm vào hiện trường cứu hộ vụ lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, ở Quảng Trị vừa xảy ra 2 vụ sạt lở nghiêm trọng, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là vụ 22 cán bộ, chiến sỹ của đoàn kinh tế 337 của Quân Khu 4 bị vùi lấp, mất tích. 

 

Sạt lở đất kinh hoảng ở Quảng Trị, vùi lấp hơn 20 cán bộ, chiến sĩ

Hơn 20 cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn 337 (đóng quân tại huyện miền núi Hướng Hoá, Quảng Trị) nghi bị đất đá vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng