Rưng rưng xuân quê hương

TP - Được hưởng một cái Tết cổ truyền thật đầm ấm, trọn vẹn ở quê nhà, nhiều bà con kiều bào càng thấm thía về những “mùa xuân tàn không hay” nơi đất khách, quê người.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng một số kiều bào thả cá chép.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng một số kiều bào thả cá chép.

Chạnh lòng mỗi khi xuân sang

Đó là tâm sự của nhiều bà con kiều bào được may mắn trở về nước đón Tết, tham gia chương trình “Xuân quê hương” do Bộ Ngoại giao tổ chức tại TPHCM trong hai ngày 7 và 8/2. 

Mỗi người xa quê đều do hoàn cảnh, do cuộc sống mưu sinh, nhưng dường như trong tâm khảm của mỗi người, hai chữ quê hương vẫn luôn da diết. Chị Lê Thị Hoa, Việt kiều Úc, kể: “Tôi rời Việt Nam đã hơn 30 năm. Ở bên đó, Tết cổ truyền lại là những ngày buồn nhất vì gợi nhớ đến sự sum họp, đoàn viên và những kỷ niệm tuổi thơ đón Tết ở quê nhà.

Ở chỗ chúng tôi, có khi phải chạy hàng trăm cây số mới gặp được một gia đình người Việt”. Theo chị Hoa, dù xa, mọi người vẫn thu xếp để gặp nhau, để cùng chia sẻ miếng bánh tét, dưa muối, chả giò mà có khi phải mất nhiều công sức mới có thể tìm được. “Chúng tôi ngồi trò chuyện với nhau, nhớ về từng kỷ niệm. Ngày Tết xa xứ chỉ như thế thôi” - chị Hoa ngậm ngùi.

Ông Nguyễn Thế Hoàng, Việt kiều Mỹ, tâm sự: “Năm nay là năm thứ 3 tôi ăn Tết ở quê. Chỗ tôi ở, cộng đồng người Việt cũng khá đông và Tết Việt Nam năm nào cũng được tổ chức. Cũng có bánh chưng, bánh tét, chả giò, dưa món, củ kiệu. Rồi múa lân, ông Thọ chúc phúc, lì xì  cho mọi người... Cũng nhộn nhịp nhưng tôi vẫn có cảm giác thiêu thiếu cái gì đó rất khó lý giải”.

Về tới Sài Gòn, ngày nào ông Hoàng cũng loanh quanh ngoài đường, vào chợ để xem người ta mua bán, để tận hưởng thật trọn vẹn không khí Tết. “Ở bên đó, ngày Tết vẫn đi làm bình thường. Tối về mệt lả, chỉ còn biết lăn ra giường làm một giấc đến sáng rồi lại tiếp tục đến nhà máy làm việc như một con rô-bốt. Tết trôi qua lúc nào không hay” - ông Hoàng rưng rưng kể.

Chị Đinh Kim Dung, Việt kiều Áo, nói, năm nào cộng đồng người Việt Nam cũng tổ chức chương trình Tết Việt Nam. Cũng có mai, có đào nhưng mâm cỗ Tết mỗi gia đình không đầy đủ hương vị đậm đà như ở quê nhà vì thiếu rất nhiều gia vị đặc trưng. “Nhiều hôm ăn miếng bánh chưng mà nước mắt rưng rưng vì thiếu mùi vị hạt tiêu. Hơn 30 năm lưu lạc nơi đất khách quê người, lần đầu tiên tôi được đón Tết ở quê nhà. Tôi sẽ luôn trân trọng những giây phút quý giá này”, chị Dung tâm sự. 

Hướng về nguồn cội

Nhiều bà con kiều bào tâm sự, ngày Tết đã làm cho cộng đồng người Việt gần nhau hơn. Chị Dung kể, do hoàn cảnh, có nhiều em bé không biết tiếng Việt. Để chuẩn bị một tiết mục cho Tết Việt Nam, người lớn đã dạy các em từng câu, rồi tập múa dân tộc, chỉ cho các em cách mặc áo dài. Ở bang Texas (Mỹ), anh Hoàng lập bàn thờ tổ tiên, cũng có hoa có hương, có câu đối và tranh thư pháp. Ngày Tết, cha mẹ con cái trang trọng trong trang phục Việt để bày mâm cúng.

“Ngày Tết Việt Nam giúp cho chúng tôi thêm cơ hội để dạy thêm cho các cháu về quê hương, đất nước để qua đó chúng có thể hiểu hơn, tự hào hơn về quê cha đất tổ”, anh Hoàng thổ lộ.  Ông Vinh Nguyễn, Việt kiều Mỹ, cho biết, năm nào khu chợ Việt Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa Việt như ca nhạc, múa lân, bán sách... Chợ còn có khu bán hoa Tết với nhiều hoa mai, hoa đào, khu bán đặc sản Tết Việt Nam như bánh chưng, bánh tét, giò chả, hoa quả cúng lễ. Rồi có cả khu trò chơi dân gian thu hút không chỉ người Việt mà còn nhiều người nước ngoài.

“Chỉ có ngày Tết thì chúng tôi mới tổ chức những hoạt động như thế. Những hoạt động này không chỉ để lưu giữ những truyền thống văn hóa  của quê hương mà còn giới thiệu cho cộng đồng người nước ngoài những tập quán rất đẹp của người Việt”, ông Nguyễn nói.  

Chủ tịch nước chúc tết kiều bào

Tối 8/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự chương trình “Xuân quê hương” tại TPHCM và chúc Tết bà con kiều bào về thăm quê hương. Chương trình giao lưu nghệ thuật được tổ chức tại Bến Nhà Rồng với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong ngày, Chủ tịch nước cùng bà con dâng hương, dâng hoa các Vua Hùng, thả cá chép theo truyền thống và chiêu đãi 40 kiều bào tiêu biểu có công với đất nước. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá