Rừng thiêng Yên Tử lại kêu cứu: Kiểm lâm Quảng Ninh bị động

TP - Việc cấp phép khai thác than tại rừng đặc dụng Yên Tử, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn không biết cho tới ngày 13/4 đại diện chi cục được mời đến để bàn giao mốc quản lý khai thác cho Cty TNHH 91 – Tổng Cty Than Đông Bắc.

Ngày 20/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Tăng Xuân Phương, Chi cục phó Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Ninh cho biết thông tin trên.

Rừng Yên Tử. Ảnh: Thành Duy
Ngày 14/4, Chi cục Kiểm lâm có báo cáo gửi cơ quan chức năng liên quan ý kiến chỉ đạo kiểm tra, đề xuất về việc khai thác than tại khu vực khai thác than mỏ Khe Chuối, Tràng Lương, Đông Triều (Quảng Ninh) của Sở NN&PTNT. Theo đó, phát hiện 18 ha trong giấy phép khai thác than của Bộ TN&MT nằm trong rừng đặc dụng Yên Tử.

Ngày 8/4, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh cũng có công văn khẳng định: Qua kiểm tra tại thực địa, đối chiếu địa hình thực tế khu vực khai thác than mỏ Đông Khe Chuối trên bản đồ thấy có năm điểm nằm trong khu vực rừng đặc dụng Yên Tử…

Chi cục Kiểm lâm Tỉnh Quảng Ninh báo cáo về vụ việc và khẳng định, việc tổ chức khai thác than trong rừng đặc dụng bằng bất cứ phương pháp nào cũng chắc chắn có tác động đến môi trường, cảnh quan di tích Yên Tử…

Ông Phương cho biết, theo Quyết định 186 của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/8/2006 ban hành về quy chế quản lý rừng. Khoản 1, khoản 2 điều 18 quy định rõ: Nghiêm cấm các hoạt động khai thác tài nguyên sinh vật và các tài nguyên thiên nhiên khác trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và phân khu phục hồi sinh thái của vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên, nhưng lại không quy định về việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên sinh vật trong rừng cảnh quan.

Tuy nhiên, theo ông Phương việc tổ chức khai thác than trong rừng đặc dụng Yên Tử phải được các cấp có thẩm quyền thành lập hội đồng khoa học xem xét chi tiết phương án khai thác than trước khi có quyết định thực hiện giấy phép của Bộ TN&MT.

Bởi, đây là vấn đề hết sức nhạy cảm liên quan việc bảo vệ, bảo tồn di tích Yên Tử. Rừng đặc dụng Yên Tử và di tích Yên Tử là thực thể không thể tách rời.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá